Đẩy mạnh phổ biến thông tin khoa học và công nghệ đến cộng đồng

0
412

Thúc đẩy hoạt động xây dựng, tích hợp nguồn lực thông tin khoa học và công nghệ (KH&CN), phổ biến thông tin KH&CN cho hoạch định chiến lược, chính sách, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất kinh doanh… là một trong những phương hướng, nhiệm vụ quan trọng được Hội Thông tin khoa học và công nghệ Việt Nam đề ra trong nhiệm kỳ này.

Sáng 17/8 tại Hà Nội, Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Hội Thông tin KH&CN) đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2017-2021.

Trong kỳ họp Đại hội lần này, Hội Thông tin KH&CN đã đặt ra nhiều phương hướng nhiệm vụ quan trọng, bao gồm: Tiếp tục tập hợp đội ngũ trí thức thông tin KHCN, phát triển hội viên mới, mở rộng mạng lưới hội viên tới các doanh nghiệp, các tổ chức hoạt động, ứng dụng KHCN, gắn kết các hội viên với nhau hướng vào việc đảm bảo thông tin hiệu quả cho sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội và KHCN.

day manh pho bien thong tin khoa hoc va cong nghe den cong dong hinh 1
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2017-2021 Hội Thông tin KH&CN diễn ra sáng 17/8.

Thúc đẩy và hỗ trợ hoạt động xây dựng, tích hợp nguồn lực thông tin KHCN quốc gia, phổ biến thông tin KHCN cho hoạch định chiến lược, chính sách, cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia (Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia), cho ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất kinh doanh…

Tổ chức và tham gia thực hiện tư vấn, phản biện các chương trình dự án kinh tế xã hội, phát triển KHCN trên nền tảng nguồn lực thông tin giầu có tích lũy được của mạng lưới hội viên trên phạm vi cả nước.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước và phổ biến kiến thức KHCN, bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại Đại hội, ông Cao Minh Kiểm – Tổng thư ký Hội Thông tin KH&CN Việt Nam cho biết Hội đã cùng các hội viên thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, tổ chức nhiều lớp học nâng cao trình độ chuyên môn cho hội viên và cán bộ thông tin; tổ chức các hội thảo khoa học về chuyển giao công nghệ và những vấn đề thiết thực phục vụ sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội.

Nhìn nhận về lợi thế và vai trò của Hội trong bối cảnh hiện nay, ông Nghiêm Vũ Khải – Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho rằng lợi thế về nhu cầu thông tin trong thời đại 4.0 khiến thông tin KH&CN không chỉ bó hẹp trong KH&CN mà còn mở rộng và liên kết với những ngành nghề, lĩnh vực khác. Với sự quan tâm chỉ đạo của Bộ KH&CN và Cục Thông tin KH&CN quốc gia; đội ngũ tri thức trẻ cùng đội ngũ lãnh đạo tâm huyết sẽ giúp cho những hoạt động của Hội được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Về những thách thức mà hoạt động của các Hội đang gặp phải, theo ông Khải, hiện nay vai trò của Hội còn chưa rõ ràng, Luật về Hội còn đang vướng mắc; đồng thời hoạt động Hội chưa hình thành được phương pháp trong khi văn hóa hoạt động Hội vẫn chưa hình thành vững chắc. Vì vậy, trong thời gian tới Hội Thông tin KH&CN Việt Nam cần phải có hoạt động và tầm nhìn mạnh mẽ.

Dự Đại hội và đề ra hoạt động của Hội thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh định hướng: Hội cần xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN, vì đây là nhiệm vụ rất quan trọng mà Bộ Khoa học và Công nghệ đang quan tâm triển khai. Ngoài ra, trong thời gian tới, công tác tập trung tri thức và phát triển hội viên cần được chú trọng hơn nữa…

Một điểm đáng chú ý, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh đó là Hội Thông tin KH&CN cần đẩy mạnh hơn sự tham gia vào phát triển kinh tế xã hội, KH&CN. Thứ trưởng lý giải một trong những cơ sở của CMCN 4.0 chính là internet kết nối vạn vật và dữ liệu lớn.

“Rõ ràng, ở đây vai trò của thông tin là rất lớn. Vì thế, Hội cần định hướng rõ hoạt động. Mới đây, Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển hệ tri thức Việt số hóa” với mục tiêu xây dựng Hệ tri thức việt số hóa thông qua việc tổng hợp, hệ thống hóa, số hóa, lưu trữ…và phổ biến tri thức trong mọi lĩnh vực. Đây là vấn đề lớn, chắc chắn Hội Thông tin KH&CN cần tích cực chủ động tham gia vào phát triển Hệ tri thức việt số hóa”, ông Khánh nhấn mạnh.

Sau nửa ngày làm việc, đại hội đã bầu ra nhân sự Ban thường vụ gồm 18 thành viên, Ban chấp hành gồm 55 thành viên. Trong đó, TS Nguyễn Văn Lạng – nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN được bầu làm Chủ tịch Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhiệm kỳ 2017 – 2021, ông Phạm Văn Vu giữ chức Phó chủ tịch Hội, ông Cao Minh Kiểm giữ chức Tổng thư ký Hội./.

Hội Thông tin khoa học và công nghệ Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện của công dân và các tổ chức Việt Nam. Hội đã tập hợp, đoàn kết, động viên hội viên và đội ngũ trí thức thông tin KH&CN hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy, tư vấn, phản biện, giám định xã hội và truyền bá tri thức thông tin học và phổ biến thông tin khoa học trên phạm vi cả nước về các ngành khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, công nghệ, kỹ thuật và kinh tế – kỹ thuật của Việt Nam và thế giới phục vụ công cuộc phát triển kinh tế – xã hội, khoa học và công nghệ của đất nước.

Đại hội lần thứ IV (nhiệm kỳ 2017-2021) có các nhiệm vụ:

Tổng kết, đánh giá hoạt động của Hội nhiệm kỳ 2011-2016 và quyết nghị về phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017-2021 và thông qua Điều lệ Hội (sửa đổi, bổ sung).

Bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Hội nhiệm kỳ 2017-2021. Khen thưởng hội viên có thành tích trong nhiệm kỳ 2011-2016 vừa qua.

PV/VOV.VN

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.