Khái niệm về ERP, lịch sử và vai trò cấp thiết của ERP

0
55

ERP – từ khóa kiếm tìm của hồ hết các đơn vị nước ngoài khi bắt đầu tiến vào thị phần – tới những năm mới đây đã và đang dần trở nên đa dạng mang công ty Việt.

>>> Xem thêm: erp là gì

Phát huy tối ưu những thành tựu của cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0, ERP là hướng đi đúng đắn và kịp thời cho mỗi tổ chức trong việc điều hành, quản trị số đông hệ thống. Bài viết này sẽ giúp người đọc giải đáp câu hỏi “ERP là gì?” và những sự thật thú vị xoay vòng vèo cụm trong khoảng này.

1. Định nghĩa “ERP là gì?”

ERP là viết tắt của cụm trong khoảng “Enterprise Resource Planning, trợ thì dịch là vun đắp kế hoạch quản trị nguồn lực công ty. ERP không chỉ hoạt động đối mang 1 nguồn lực mà quản lý tích hợp giữa tài lực (khả năng tài chính), nhân công (cơ cấu nhân sự) và vật lực (điều kiện vật chất). Về sự hình thành của ERP, cụm từ này được thành lập vào năm 1990, lúc Gartner, Inc. – Doanh nghiệp nghiên cứu và giải đáp kỹ thuật thông tin số một thế giới – đưa đến biện pháp kiểm kê và xử lý hàng tồn kho. Tuy nhiên, ERP đã được “khai sinh” trong khoảng những năm 1960 và thay đổi theo phổ thông lần “lột xác”:

  • 1960: mô phỏng kiểm kê tài sản trọn gói
  • 1970: Hoạch định nhu cầu nguyên liệu
  • 1980: Hoạch định nguồn lực phân phối
  • trong khoảng 1990 đến nay: Hoạch định nguồn lực công ty.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý sản xuất

Cho đến thời khắc bây giờ, ERP vẫn ko giới hạn cải tiến, mở mang và tăng trưởng. Câu chuyện về ERP được các kỹ sư kỹ thuật tiêu dùng để cứu thế giới thoát khỏi thảm họa thông báo “Y2K” năm 2000 đã trở nên bàn đạp cho những bước tiến ko giới hạn này.

2. Trong một tổ chức với các phòng ban điển hình, vai trò của ERP là gì?

Trên một cơ sở dữ liệu độc nhất vô nhị được nhập lệnh, ERP tụ họp vào việc chuẩn hóa, mã hóa bố trí và tích hợp các quy trình kinh doanh trong tổ chức. Để một thể theo dõi cho người đọc, vai trò của ERP trong doanh nghiệp sẽ được thể hiện theo từng dòng nguồn lực sau đây:

Vật lực: ERP dựa theo những dữ liệu và đề nghị, số lượng… sản xuất sản phẩm để tính toán lượng vật liệu hay thời kì sản xuất. Song song, ERP cũng góp phần vào điều hành quy trình sản xuất/ buôn bán của doanh nghiệp khi kết nạp và tự động quản lý máy móc, chịu trách nhiệm bảo trì. Bảo dưỡng thiết bị.

Tài lực: Tiếp theo việc tính toán tài nguyên nguyên liệu, và các điều kiện vật chất, ERP sở hữu thể giúp chủ công ty tính toán lượng ngân sách cần yếu cho từng hoạt động buôn bán, đưa gợi ý và quản lý giá thành sản phẩm phù hợp.

Nhân lực: có nguồn lực tối quan trọng trong từng hoạt động buôn bán của tổ chức, ERP cũng sở hữu thể quản trị dựa vào các tính năng như: quản lý thông báo nhân sự, chấm công, tính toán hiệu quả công việc (KPI), gợi ý đề xuất tuyển dụng, điều hành quan hệ với khách hàng…

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý khách hàng

tương tự, ERP có thể tham dự điều hành vào từng phòng ban và quy trinh buôn bán cụ thể của công ty. Điểm đáng nói ở đây là ERP chỉ là một phần mềm được cài đặt xuyên suốt hệ thống, tạo nên sự tiện dụng, đồng nhất, chuyên nghiệp cho từng đơn vị lúc không phải cài đặt từng phần mềm riêng lẻ cho từng phòng ban.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.