Chụp ảnh khỏa thân vợ cho mọi người ngắm, nhiếp ảnh gia nói gì?

0
236

Sau sự kiện 26 bức ảnh nude của Thái Phiên được cấp phép triển lãm hồi tháng 6, thời gian gần đây triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật” do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức tại Hà Nội cũng gây chú ý với công chúng.

Theo ông Ngô Quang Dương – Giám đốc Trung tâm Giám định và Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, sau 4 ngày diễn ra, triển lãm đã đạt kỷ lục khoảng 6.000 người đến xem. Trong triển lãm, một số bức ảnh đặc biệt gây chú ý bởi người mẫu trong ảnh chính là vợ của nhiếp ảnh gia. Câu chuyện thú vị này nhận được nhiều lời khen và sự ngưỡng mộ của người xem.

Triển lãm ảnh khỏa thân tại Hà Nội thu hút đông đảo người xem

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định: “Vợ mình không xấu nên không cần giấu”

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định cho biết, ông thích vẽ thiếu nữ từ lúc còn nhỏ. Khi vào trường nghệ thuật, đây cũng là đối tượng được ông vẽ nhiều nhất.

Thời gian đầu sau khi ra trường, ông Định vẽ tranh thiếu nữ khỏa thân nghệ thuật. Ngay cả lúc chuyển sang làm nhiếp ảnh, ông vẫn mê chụp vẻ đẹp của người phụ nữ được tạo hóa ban tặng.

Ông Định tâm sự, không phải ai thích cũng vẽ hay chụp ảnh nghệ thuật được. Chụp ảnh không chỉ lưu giữ đường nét cơ thể mà còn là cảm xúc của nhân vật.

Sau 30 năm làm nghệ thuật, tính đến nay ông mới chỉ tìm được 10 người phụ nữ tạo cảm hứng sáng tác. Trong 5 năm qua, người thứ 11 vẫn chưa xuất hiện. Ông cũng tránh chụp hình hot girl bởi nhỡ sau này họ có scandal thì tấm hình không còn tinh khiết.

“Trước khi chụp chúng tôi đều ký với nhau một văn bản cam kết rõ ràng. Kết quả chia đôi vì đó là đồng tác giả và tác quyền sở hữu sản phẩm”, nhiếp ảnh gia này nói.

chup anh khoa than vo cho moi nguoi ngam, nhiep anh gia noi gi? hinh anh 1

Bà Mộng Hà đứng bên tác phẩm do ông xã – nhiếp ảnh Dương Quốc Định chụp khi bà 37 tuổi

Trong triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật vừa qua, bức ảnh “Thời gian của giấc mơ” của ông Định được người xem quan tâm vì người mẫu trong ảnh chính là vợ của ông – bà Mộng Hà. Bức ảnh chụp người phụ nữ ngồi trong một khung tranh, để trần phần trên của cơ thể, toát lên vẻ đẹp thanh xuân đầy nhựa sống.

Khi nhiều người thắc mắc, tại sao lại chụp ảnh khỏa thân vợ cho mọi người ngắm?, nhiếp ảnh gia vui vẻ đáp: “Vợ mình không xấu nên không cần giấu”.

Được biết, bà Mộng Hà đã nhiều lần làm người mẫu cho chồng vẽ và chụp ảnh khỏa thân. Bức ảnh trong triển lãm tại Hà Nội vừa qua được ông Định thực hiện năm 2007, khi vợ mới 37 tuổi. Tác phẩm này từng đoạt giải thưởng quốc tế Giuliano Carrara tại Italy năm 2008.

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định bày tỏ, văn hóa Á Đông vốn trọng sự kín đáo và tế nhị nên không có mấy người vợ muốn chồng mình chụp phụ nữ khác hoặc chụp chính mình trong tư thế khỏa thân dù là nghệ thuật. Tuy nhiên, “người thân còn không dám làm mẫu thì người mẫu nào dám tìm đến tôi?”, ông nói.

Nhiếp ảnh gia cho biết thêm, ông chưa bao giờ phải thuyết phục vợ làm người mẫu mà xuất phát từ sự đồng cảm với công việc của chồng, vợ ông tình nguyện làm người mẫu để ông sáng tạo nghệ thuật. Thế nhưng, “vợ tôi cũng chỉ có khoảng 4 – 5 bức thôi chứ không phải cứ “của nhà trồng được” nên hứng lên là lôi ra chụp”, nhiếp ảnh gia hài hước.

Không chỉ bà xã mà cháu gái và em gái của ông Định cũn từng làm người mẫu cho ông sáng tạo. Ông chia sẻ: “Trong gia đình tôi, chuyện vợ hoặc em gái hoặc cháu gái làm người mẫu cho tôi sáng tạo nghệ thuật là một chuyện rất hiển nhiên và bình thường.

Tuy nhiên, dù chụp người trong nhà hay người ngoài tôi đều làm bản cam kết giữa hai bên rất rõ ràng bởi quyền sở hữu thân thể là quyền của mỗi người, không ai có thể xâm phạm được, bất kể đó là chồng”.

Nhiếp ảnh gia Ngô Xuân Phú: Chụp vợ khỏa thân khi đang mang bầu hết sức bình thường

chup anh khoa than vo cho moi nguoi ngam, nhiep anh gia noi gi? hinh anh 2

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định và Ngô Xuân Phú đứng trước bức ảnh “Sinh” được chụp qua tấm kính phòng tắm

Nhiếp ảnh gia Ngô Xuân Phú quan niệm, vẻ đẹp của người phụ nữ là một vẻ đẹp rất đặc biệt nên dù chụp vợ mình hay người phụ nữ khác đều mang đến cho anh những cảm xúc riêng biệt. Chính vì vậy, vợ chồng anh không bao giờ có cảm giác e ngại bởi chụp nghệ thuật chứ không phải chụp ảnh thô tục.

Trong triển lãm vừa qua, bức ảnh mang tên “Sinh” được nhiếp ảnh gia Ngô Xuân Phú chụp chính vợ mình lúc sắp lâm bồn. Anh Phú chia sẻ, từ thời điểm vợ anh mang bầu đứa con đầu tiên, anh đã thực hiện một bộ ảnh khỏa thân nghệ thuật để lưu giữ lại khoảnh khắc đáng nhớ trong đời. Khi có bầu đứa con thứ hai, vì quá bận rộn nên hai vợ chồng chưa thực hiện được.

Mãi đến một lần trông thấy vợ đang tắm qua cửa kính nhà tắm, anh liền mang máy ra chụp. Bức ảnh được thực hiện trước khi vợ anh lên bàn đẻ không ngờ sau đó trở thành một tác phẩm nghệ thuật được nhiều khen ngợi và được lựa chọn triển lãm.

chup anh khoa than vo cho moi nguoi ngam, nhiep anh gia noi gi? hinh anh 3

“Không phải ai thích cũng vẽ hay chụp ảnh nghệ thuật được. Chụp ảnh không chỉ lưu giữ đường nét cơ thể mà còn là cảm xúc của nhân vật và ông phải cảm được cảm xúc của mẫu thì mới chụp”, ông Dương Quốc Định chia sẻ

Một nam nhiếp ảnh gia (xin giấu tên) ở TP.HCM cho biết, anh từng chụp một bộ ảnh khỏa thân nghệ thuật cho vợ sắp cưới bên một dòng suối nổi tiếng ở Đà Lạt cách đây 8 năm. Tuy nhiên, sau đó hai người không nên duyên nên anh chỉ lưu giữ bộ ảnh đó làm kỷ niệm chứ không phóng to để treo hoặc tham dự bất kỳ triển lãm nào.

Sau này, khi có vợ, anh từng thuyết phục vợ mình thực hiện một vài bộ ảnh khỏa thân nhưng vì chưa tự tin nên không thành công.

Theo nhiếp ảnh gia này, chuyện vợ làm mẫu khỏa thân cho chồng, dù là vẽ tranh hay chụp ảnh đều rất hiếm. Không hẳn vì người vợ không đồng cảm hoặc chia sẻ với công việc của chồng mà vì họ không đủ dũng cảm vượt qua nỗi sợ của chính mình.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.