Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu chấn chỉnh việc lạm thu đầu năm học

0
338

Công văn nêu rõ, qua thông tin phản ánh của báo chí và người dân về tình trạng lạm thu đầu năm học 2018-2019 tại một số trường học trên địa bàn thành phố đã gây dư luận không tốt, làm xấu đi hình ảnh về ngành giáo dục.

Để chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong trường học, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế tiếp tục chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện các khoản thu đầu năm học 2018-2019 theo đúng các quy định hiện hành;

Các trường học phải phổ biến, thông báo đầy đủ, đúng và công khai minh bạch tới toàn thể học sinh và phụ huynh học sinh các khoản thu bắt buộc, thỏa thuận, tự nguyện, mức thu sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để biết và thực hiện.

Các khoản đóng góp tự nguyện phải đảm bảo đúng tính chất tự nguyện của người dân, tổ chức tài trợ, đóng góp. Tuyệt đối không lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để tổ chức thu các khoản đóng góp mang tính chất cào bằng, áp đặt.

Bên cạnh đó yêu cầu giám sát, chỉ đạo các trường học trong việc theo dõi, hướng dẫn Ban đại diện cha mẹ học sinh hoạt động đúng theo Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành Điều lệ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Đặc biệt sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là các trường học có tỷ lệ học sinh ngoại tuyến cao để phát hiện kịp thời các sai phạm và xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ sở giáo dục thực hiện các khoản thu không đúng quy định và thông báo công khai trước công luận.

UBND tỉnh giao Sở GD&ĐT báo cáo công tác kiểm tra và xử lý vi phạm nếu có đối với việc thực hiện các khoản thu đầu năm học đối với các trường trực thuộc; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế báo cáo công tác kiểm tra và xử lý vi phạm nếu có đối với việc thực hiện các khoản thu đầu năm học đối với các trường thuộc địa bàn quản lý. Báo cáo gửi về UBND tỉnh trước ngày 30/9.

Qua Dân trí phản ánh, có trường hợp ở trường tiểu học Quang Trung (TP Huế) thời gian qua đã phải trả lại hơn 300 triệu đồng thu phụ huynh có con ở trái tuyến vào học ở trường. Khoản tiền này được các phụ huynh đóng góp theo hình thức tự nguyện, người ít nhất 1 triệu đồng, người cao nhất 5 triệu đồng. Phòng GD&ĐT TP Huế sau khi vào cuộc kiểm tra đã xác định việc làm của nhà trường là sai quy định, đồng thời buộc trường trả lại hết tiền cho phụ huynh.

Một giấy ủng hộ tự nguyện của phụ huynh học sinh trái tuyến vào học trường tiểu học Quang Trung, TP Huế.
Một giấy ủng hộ tự nguyện của phụ huynh học sinh trái tuyến vào học trường tiểu học Quang Trung, TP Huế.

Đại Dương

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.