Đòi hỏi GD Bắc Ninh đổi mới đáp ứng tốc độ phát triển kinh tế địa phương

0
231

Dự hội nghị có ông Nguyễn Hữu Quất – Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy; bà Nguyễn Hương Giang – Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh; ông Ngô Văn Liên – Giám đốc Sở GD&ĐT; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị, ông Trịnh Văn Điền – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thông tin: năm học 2017 – 2018, ngành giáo dục Bắc Ninh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có nhiều thành tựu. Quy mô mạng lưới trường lớp của tỉnh tiếp tục được mở rộng, bố trí hợp lý đáp ứng tốt nhu cầu học tập của nhân dân; Bắc Ninh là tỉnh đã sớm hoàn thành PCGD – XMC ở mức độ cao nhất theo Nghị định số 20 của Chính phủ.

Tỉnh đã chủ động chuẩn bị các điều kiện về đội ngũ giáo viên, CSVC thực hiện đổi mới CT, SGK GDPT mới. Đội ngũ giáo viên các cấp có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn đạt cao (100% giáo viên đạt chuẩn, tỷ lệ đạt trình độ trên chuẩn: 85,3%).

Ông Nguyễn Tử Quỳnh phát biểu giao nhiệm vụ cho ngành giáo dục tại hội nghị

Chất lượng giáo dục các cấp học duy trì ở mức cao, vững chắc; Kết quả kỳ thi chọn HSG quốc gia THPT Bắc Ninh có 52 học sinh đoạt giải (đạt 81,2%), 2 học sinh đạt giải Nhất kỳ thi KHKT cấp quốc gia được lựa chọn dự thi Intel Isef 2018 quốc tế tại Hoa Kỳ;

CSVC trường học được tăng cường, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được đầu tư xây dựng có trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ, hiện đại, đạt kết quả cao; Tỷ lệ kiên cố hóa trường, lớp đạt 97,15%, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 94,6% với 456/482 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia…

Công tác quản lý chỉ đạo có nhiều đổi mới, công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh kiểm tra; triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”; đổi mới công tác thi đua khen thưởng, truyền thông giáo dục; đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính và ứng dụng CNTT trong dạy – học…

Bà Nguyễn Hương Giang và ông Nguyễn Tử Quỳnh trao tặng cờ thi đua của tỉnh Bắc Ninh cho các tập thể

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đánh giá cao và biểu dương những kết quả, thành tựu mà ngành giáo dục đạt được năm học vừa qua. Tuy nhiên, theo ông, Bắc Ninh là tỉnh đang có tốc độ phát triển kinh tế cao, đòi hỏi giáo dục cũng phải có bước phát triển để đáp ứng, cùng với đó là cần có sự quan tâm đúng mức đến đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho ngành giáo dục.

Nhìn nhận giáo dục còn nhiều vấn đề bất cập trong cơ sở vật chất, trường, lớp học, hiện tỉnh còn gần 250 phòng học cấp 4, nhiều huyện còn hàng chục phòng học cấp 4, nhiều trường còn thiếu diện tích, khuôn viên – ông Nguyễn Tử Quỳnh đề nghị các huyện, thị, phải có kế hoạch xóa ngay phòng học cấp 4; Có kế hoạch giao đất cho các trường có điều kiện mở rộng diện tích, hoặc chuyển đến địa điểm mới đủ diện tích xây trường rộng hơn, đẹp hơn… để các trường có đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia.

Giao nhiệm vụ trong năm học mới, ông Nguyễn Tử Quỳnh yêu cầu ngành giáo dục phải có kế hoạch sử dụng tốt trang thiết bị, đổi mới phương pháp giảng dạy, củng cố nền nếp dạy – học, tăng cường dạy ngoại ngữ, ứng dụng STEM trong các trường có điều kiện, củng cố công tác thi, kiểm tra, đánh giá, tăng cường đổi mới năng lực quản trị để chất lượng giảng dạy, học tập của giáo dục tỉnh Bắc Ninh đi vào thực chất, thực học để chất lượng giáo dục toàn diện có bước phát triển vững chắc, tạo đà cho giáo dục mũi nhọn phát triển….

Nhân dịp này, hội nghị đã tổ chức trao tặng cờ thi đua, bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các tập thể, cá nhân của ngành giáo dục tỉnh Bắc Ninh đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Tặng cờ thi đua của UBND tỉnh cho 27 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. Tặng thưởng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể xuất sắc.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.