Hà Tĩnh: Hơn trăm trẻ mầm non bị “từ chối” nhận lớp

0
322

Sáng nay 20/8, khi hàng triệu học sinh trong cả nước hân hoan trong ngày tựu trường thì hơn 300 trẻ mầm non ở TP Hà Tĩnh và các bậc phụ huynh hụt hẫng ra về vì không được nhận vào lớp.

Ông Nguyễn Văn Tư (phường Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh) có cháu 3 tuổi đã không khỏi thất vọng trong ngày đầu tiên tới trường.

“Trong khi các cháu khác cùng lứa tuổi sau buổi tựu trường thì được vào nhận lớp thì cháu tôi cùng nhiều cháu nhỏ khác phải ra về. Nhà trường giải thích là chỉ tiêu tuyển sinh bị cắt giảm vì thiếu giáo viên”, ông Tư cho biết.

Năm học 2018 – 2019, Trường Mầm non Thạch Linh được tuyển sinh 10 lớp, trong đó chỉ có 2 lớp 3 tuổi với số lượng 50 cháu. Trong khi lượng em nhỏ trên địa bàn lên tới 127 cháu, dẫn tới sẽ dôi dư 77 em nhỏ.

Trong ngày tựu trường năm học, nhiều em nhỏ tại TP Hà Tĩnh đã phải ra về vì không có lớp học.

Trong ngày tựu trường năm học, nhiều em nhỏ tại TP Hà Tĩnh đã phải ra về vì không có lớp học.

Tại Trường Mầm non Tân Giang (phường Tân Giang) cũng xảy ra tình cảnh tương tự.

Năm học này, ở lớp độ tuổi 3 tuổi, trường chỉ xét tuyển thêm 16 cháu, trong khi có tới 59 hồ sơ.

Anh Hà Văn Thành (phường Tân Giang) buồn bã cho biết: “Sáng nay thấy các cháu đi tựu trường năm học mới nhưng con tôi phải ở nhà. Hiện con tôi cũng như hàng chục cháu nhỏ trên địa bàn phường chưa biết sẽ đi học ở đâu”.

“Đáng lẽ ngày hôm nay là ngày vui của các con nhưng trở thành nỗi buồn. Chúng tôi không biết phải giải thích với các con như thế nào”, anh Thành chia sẻ thêm.

Ngày 7/8, Trường Mầm non Tân Giang đã tổ chức bốc thăm nhưng không được sự đồng tình của phụ huynh.

Ngày 7/8, Trường Mầm non Tân Giang đã tổ chức bốc thăm nhưng không được sự đồng tình của phụ huynh.

Được biết, ngày 7/8, Trường Mầm non Tân Giang tiến hành bốc thăm chọn lớp thế nhưng các phụ huynh đã đồng loạt ra về để phản đối.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Trần Thị Thủy Nga, Phó phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh cho biết đã nắm được sự việc và cho hay đây là tình huống đã được dự báo trước.

Đối với năm học này, ngành mầm non trước mắt ưu tiên lớp 5 tuổi để phổ cập, sau đó mới đến lớn 4 tuổi, đối với lớp 3 tuổi và nhà trẻ thì căn cứ vào cơ sở vật chất và giáo viên của các trường hiện có để tuyển các cháu.

“Hiện có 303 em ở độ tuổi lớp 3 tuổi dôi dư so với chỉ tiêu tuyển sinh. Nguyên nhân là do thiếu giáo viên trầm trọng, trong khi nếu thành phố mà tự ý ký hợp đồng thì lại vi phạm”.

“Học trường tư thì điều kiện nhiều gia đình sẽ rất khó khăn. Chúng tôi hết sức chia sẻ với các em nhỏ và các bậc phụ huynh. Hiện chúng tôi đã gửi kiến nghị lên các sở, UBND tỉnh để xin ý kiến và bây giờ phải đang chờ chỉ đạo của tỉnh”, bà Nga cho biết thêm.

Xuân Sinh

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.