Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đổi mới giáo dục đào tạo có ý nghĩa quyết định tương lai của dân tộc

0
252

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ điều này trong lễ kỉ niệm 10 năm thành lập Trường ĐH Việt Đức ngày 8/9 tại Bình Dương.

Giáo dục và đào tạo là chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, Trường ĐH Việt Đức được xem là biểu tượng của tình hữu nghị và hợp tác truyền thống, ngọn “hải đăng” trong hợp tác Việt Nam và CHLB Đức.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ kỉ niệm 10 thành lập trường ĐH Việt Đức. (Ảnh: X. Hiền)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ kỉ niệm 10 thành lập trường ĐH Việt Đức. (Ảnh: X. Hiền)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, với sự quan tâm đặc biệt cùng sự hỗ trợ nguồn lực của hai quốc gia và Ngân hàng Thế giới, trường ĐH Việt Đức ra đời với định hướng phát triển thành ĐH nghiên cứu, có mô hình quản trị hiện đại, lấy chất lượng hàn lâm làm nguyên tắc và mục tiêu phát triển, hướng đến trở thành trung tâm đào tạo xuất sắc, nơi hội tụ những tinh hoa của nền giáo dục Đông và Tây.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, sự xuất hiện của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đổi mới giáo dục đào tạo không chỉ quan trọng mà còn trở nên bức thiết hơn, có ý nghĩa quyết định tương lai của dân tộc, quốc gia. Giáo dục và đào tạo chính là chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thu hẹp khoảng cách và bắt nhịp cùng các quốc gia phát triển trong bối cảnh toàn cầu hoá, hội nhập sâu rộng”.

Dịp này, Phó Thủ tướng cũng nêu 5 đề nghị đối với nhà trường và các bộ ngành liên quan. Trong đó, ông đề nghị trường tiếp tục hoàn thiện bộ máy quản trị hiện đại một cách hữu hiệu và trở thành mô hình quản trị ĐH có sức lan tỏa tới các ĐH khác ở Việt Nam;

Tập trung nguồn lực và hợp tác với các đối tác Đức và thế giới để phát triển chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng theo chuẩn Đức, được kiểm định và quốc tế công nhận. Đồng thời mở rộng hợp tác chặt chẽ với giới công nghiệp, phát triển các chương trình đào tạo gắn với nhu cầu của thị trường lao động trong thời kỳ cách mạng 4.0.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ngoài cùng bên phải) và đại biểu là các lãnh đạo trung ương và địa phương tại lễ kỉ niệm. (Ảnh: X. Hiền)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ngoài cùng bên phải) và đại biểu là các lãnh đạo trung ương và địa phương tại lễ kỉ niệm. (Ảnh: X. Hiền)

Chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên, nghiên cứu trình độ cao. Phát triển văn hóa nghiên cứu, xây dựng cộng đồng học thuật dấn thân, sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp mẫu mực. Thành công của trường không chỉ có bao nhiêu sinh viên tìm được việc làm mà có bao nhiêu dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp và thành danh từ mái trường này có bao nhiêu phát minh và sáng chế được tạo ra. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khuôn viên mới để có cơ sở hạ tầng cần thiết đáp ứng điều kiện đào tạo và nghiên cứu.

Ông Đam cũng đề nghị Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư, các bộ ngành và đối tác Đức khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế tài chính đặc thù của trường đảm bảo đúng điều kiện nhà trường phát triển đúng mục tiêu thành ĐH nghiên cứu đẳng cấp quốc tế.

TPHCM xây dựng khu đô thị sáng tạo với bán kính 40km sẽ có 60 trường ĐH

Dự lễ kỉ niệm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhắc về lịch sử thành lập trường ĐH Việt Đức và khẳng định đây là một trường đại học đạt chất lượng cao trình độ quốc tế. Đồng thời đây cũng là một dự án hải đăng trong quan hệ hợp tác kinh tế giáo dục của Việt Nam và Đức để góp phần đào tạo nhân lực trình độ cao của Việt Nam.

Ông Nhân cũng cho biết, lãnh đạo TPHCM đang đề đạt xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM (gồm quận 2, 9 và Thủ Đức) trở thành “hạt nhân”cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4. Khu đô thị sẽ rộng hơn 22.000 ha, trong đó có các thành viên ĐH Quốc gia TPHCM và 11 đại học khác với trên 100.000 sinh viên, 5.000 giảng viên.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân (ngoài cùng bên trái) đến dự lễ kỉ niệm 10 năm thành lập ngôi trường mang dấu ấn khi ông làm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. (Ảnh: X. Hiền)​

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân (ngoài cùng bên trái) đến dự lễ kỉ niệm 10 năm thành lập ngôi trường mang dấu ấn khi ông làm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. (Ảnh: X. Hiền)​

“Dự kiến trong bán kính 40km của khu đô thị này sẽ có 60 trường ĐH với hơn 550.000 sinh viên, hơn 100 khu công nghiệp và khu chế xuất. Có thể nói, Khu đô thị sáng tạo này chúng tôi coi Trường ĐH Việt Đức cũng là thành viên và là nơi tạo nên sự liên kết đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao, ứng dụng công nghệ cao. Đây chính là cơ hội phát triển cho trường ĐH này. TPHCM sẽ đặt hàng Trường ĐH Việt Đức đào tạo nhân lực chất lượng cao những ngành nghề mà thành phố có nhu cầu”, Bí thư Thành ủy TPHCM nói.

Trường ĐH Việt Đức được thành lập từ năm 2008, hiện có 11 chương trình đào tạo trong tổng số 23 chương trình dự kiến, với tổng số gần 2.200 sinh viên và học viên đã và đang theo học. Trong đó, số sinh viên quốc tế theo học ở trường đến từ 20 quốc gia và đạt tỷ lệ 4,6%; đã có 674 sinh viên và học viên (300 cử nhân ĐH và 374 học viên cao học) tốt nghiệp ra trường.

Lê Phương

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.