Thủ tướng kỳ vọng ĐH Cần Thơ lọt top trường ĐH hàng đầu châu Á

0
241

Tại buổi làm việc, PGS-TS Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ báo cáo Thủ tướng, trường ĐH Cần Thơ là một trong 19 trường đại học trọng điểm được Nhà nước giao trọng trách đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học; là một trong ít trường đại học đa ngành ở Việt Nam có cơ cấu ổn định với 16 khoa, 3 viện nghiên cứu, 18 trung tâm, 15 phòng ban chức năng.

Hiện trường có 98 chuyên ngành đào tạo đại học với 44.000 sinh viên, trong đó có 29.380 sinh viên chính quy. Bên cạnh đào tạo đại học, trường đã phát triển 45 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và 16 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ với quy mô 2.558 học viên cao học và nghiên cứu sinh thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, thuỷ sản, khoa học tự nhiên, môi trường và tài nguyên thiên nhiên, kỹ thuật và công nghệ…

Nhà trường có tổng số 1.884 cán bộ, giảng viên và người lao động. Trong đó có 1.105 giảng viên có trình độ sau đại học, chiếm 95,11% gồm: 11 giáo sư, 133 phó giáo sư, 236 Tiến sĩ, 671 thạc sĩ. Trường hiện có bốn khu hành chính với tổng diện tích 209 ha đất.

Trong hơn 52 năm, Trường ĐH Cần Thơ đã cung cấp cho đất nước mà đặc biệt là vùng ĐBSCL 160 ngàn kỹ sư/cử nhân, 9 ngàn thạc sĩ và 100 tiến sĩ. Đây là nguồn nhân lực quan trọng góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, nhất là khu vực ĐBSCL.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi thăm và làm việc với ĐH Cần Thơ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi thăm và làm việc với ĐH Cần Thơ

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu, kết quả đạt được mà đội ngũ nhà giáo Trường ĐH Cần Thơ đã đóng góp trong nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, đặc biệt là khu vực ĐBSCL.

“Trường ĐH Cần Thơ đứng trong tốp đầu các trường đại học của Việt Nam về số lượng công bố quốc tế. Theo xếp hạng Webo, ĐH Cần Thơ xếp thứ 3 của Việt Nam; thứ 57 của khu vực Đông Nam Á; 701 của châu Á và thứ 2.704 trong số gần 12.000 trường đại học và học viện trên thế giới. ĐH Cần Thơ hoàn toàn có thể định vị với vai trò là nơi khởi nguồn các ý tưởng sáng tạo, phát kiến, khởi nghiệp. Trường nên mạnh dạn thay đổi sứ mệnh phụng sự xã hội, thông qua đổi mới trong giáo dục đào tạo, nghiên cứu sáng tạo”, Thủ tướng đề nghị.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Trường ĐH Cần Thơ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Trường ĐH Cần Thơ.

Theo Thủ tướng, Trường ĐH Cần Thơ cần hướng đến là 1 trong 20 trường đại học hàng đầu về nghiên cứu ở Đông Nam Á vào năm 2030, là mô hình đại học kiểu mẫu của Việt Nam thông qua sự kết hợp các tri thức cơ bản với giáo dục thực tế, qua đó đào tạo nên những con người có khả năng, tạo dấu ấn mới, được vinh danh trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, mang tầm vóc quốc gia và quốc tế.

Thủ tướng cũng cho rằng, trường cần hướng tới sự khác biệt và suy nghĩ độc đáo; thúc đẩy sự hiểu biết và đa dạng về văn hóa. ĐH Cần Thơ sẽ là một cộng đồng biết chia sẻ, biết hợp tác, bình đẳng và sự tôn trọng. Mục tiêu chiến lược nữa là ĐH Cần Thơ tạo cơ hội và điều kiện tiếp cận cho bất cứ ai đáp ứng được các tiêu chuẩn cao về mặt học thuật.

“Để đảm chất lượng, ĐH Cần Thơ phải dựa vào 3 trụ cột. Trước hết là sự cam kết của trường, từ hiệu trưởng đến mỗi giảng viên, nhân viên và đặc biệt là sinh viên. Thứ hai là sự công nhận của xã hội. Và thứ ba là kiểm định chất lượng giáo dục”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng “đặt hàng” ĐH Cần Thơ một số việc như lọt top trường đại học hàng đầu khu vực châu Á vào năm 2020, chậm nhất là 2025 đứng trong top 1.000 của thế giới.

ĐH Cần Thơ cần tăng gấp đôi số đầu báo quốc tế trong 5 năm tới. Trường tự đưa ra cam kết về số lượng bằng xác minh, sáng chế trong 5 năm tới; cam kết về số dự án khởi nghiệp của cả sinh viên và của giảng viên, tự đưa ra cam kết về số đề tài, công nghệ chuyển giao thành công cho doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng mong muốn, ĐH Cần Thơ là cơ sở nghiên cứu, đề xuất chủ trương, giải pháp thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về ứng phó với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng đã đến dự lễ khánh thành giai đoạn 1 khu tổ hợp đại học và công viên phần mềm FPT tại Cần Thơ.

Phạm Tâm

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.