TPHCM: Phụ huynh chạy khắp thành phố đi “vét” sách lớp 1

0
268

Trong ngày đầu tuần 20/8, ghi nhận tại nhiều nhà sách ở TPHCM như Nguyễn Văn Cừ, Cá Chép, Minh Khai, FAHASA, Trung tâm Sách và thiết bị trường học…, phụ huynh tìm đến mua sách lớp 1 cho nhưng không có sách. Nhiều nơi sách tham khảo ngập tràn nhưng hoàn toàn trắng sách giáo khoa lớp 1, nhân viên đều hẹn khách lần sau quay lại.

Phụ huynh ở TPHCM lùng sục khắp các nhà sách để tìm mua sách giáo khoa lớp 1 cho con
Phụ huynh ở TPHCM lùng sục khắp các nhà sách để tìm mua sách giáo khoa lớp 1 cho con

Đến nhà sách Minh Khai, chị Nguyễn Bích Thanh, nhà ở quận 5 cho hay, phụ huynh ai vào cũng thở dài quay ra vì không còn cuốn sách lớp 1 nào. Đến nay, con chị chỉ mới có hai cuốn Toán và Tiếng Việt, những cuốn còn lại chưa biết tìm mua ở đâu. Chị cần cả sách lớp 2 cho cô con gái đầu nhưng sách cũng không đủ bộ, thiếu cuốn Đạo đức và Tập viết. Chị Thanh tiếp tục đi vòng một số nhà sách nữa nhưng… đều không mua được sách.

Sáng nay, đưa con nhập học, anh Hoàng Khắc Linh, nhà ở quận 8 tiếp tục xin nghỉ việc chạy ra nhà sách để tìm mua sách lớp 1 cho con. Anh chạy khắp thành phố, vào cả chục nhà sách… nhưng vẫn ra về tay trắng, đến nay con vẫn đang thiếu một số cuốn như Thủ công, Vẽ, Tập viết…

Kể về hành trình tìm mua sách cho con, anh Linh thở dài than “Hết cả hơi”. Anh đã gọi điện cho hệ thống sách FAHASA, các chi nhánh thì chỗ nào cũng lắc đầu báo hết. Vòng lên mấy nhà sách ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, nhân viên lắc đầu. Cuối cùng anh gọi cho một nhà sách ở quận 8 thì nghe tin còn 2 bộ, mừng hơn cả bắt được vàng. Con chỉ thiếu vài cuốn, nhưng để chắc ăn, anh dặn nhân viên mình lấy luôn cả bộ rồi tất tả hai cha con đội mưa chạy đến.

“Ra đến nơi mới hay bộ nào cũng thiếu 3 cuốn. Thế là mất cả nhiều ngày qua, cả hôm nay, tôi vẫn chưa mua đủ sách cho con đi học. Ra nhà sách gặp rất nhiều phụ huynh cùng tình cảnh như mình, con đi học mà giờ chưa có sách. Tôi không hiểu nổi người ta làm công tác thống kê như thế nào mà để xảy ra tình trạng này”, anh Linh không giấu được vẻ bực bội.

Sáng nay, đưa con tựu trường tại một trường tiểu học ở quận 3, chị Lê Phương đã hỏi nhà trường về vấn đề sách nhưng nhà trường thông báo hiện tại không có. Buổi trưa, chị xin nghỉ làm sớm một tiếng để chạy đi mua cho con cuốn Thủ công và Tập viết. Chị ra nhà sách Cá Chép, Nguyễn Văn Cừ… đều không có. Chị ghé trung Trung tâm sách và thiết bị trường học thì nơi này nghỉ trưa, chiều mới bán lại.

Đón con về nhà, chờ đến giờ hành chính, chị quay ra Trung tâm sách và thiết bị trường học lại nghe tin không có, nhân viên nhắn mọi người tầm 2 hôm nữa. Rất nhiều phụ huynh từ các nơi cũng đổ về đây tìm mua sách lớp 1 nhưng không có. Tính ra chị đã đi tới 5 nhà sách nhưng vẫn chưa mua được sách cho con.

Chị Phương cho biết thêm, chị sắm từ sớm nên đã đủ hết các đầu sách. Tuy nhiên, bé học chữ trước, về nhà viết, làm bài tập, vẽ trong sách nên giờ phải mua lại nhưng không ngờ lại thiếu sách đến như vậy.

Một số nhà sách ở TPHCM đã trắng sách giáo khoa lớp 1
Một số nhà sách ở TPHCM đã “trắng” sách giáo khoa lớp 1

Tại Trung tâm sách và thiết bị trường học đường Trần Bình Trọng, nhiều phụ huynh đến mua sách lớp 1 cho con thì nhân viên đều lắc đầu báo hết sách, hẹn phụ huynh một vài ngày tới quay lại. Nhiều phụ huynh ở tận Hóc Môn, Củ Chi đi hàng chục cây số để mua sách nhưng không có sách để mua.

“Tôi qua Trung tâm ở đường Nguyễn Tri Phương nhưng không có nên chạy qua đây và vẫn không mua được sách cho con. Các nhà sách ở Hóc Môn tôi lùng hết nhưng không có, nghĩ lên các nhà sách trung tâm sẽ đỡ hơn nhưng hóa ra là ở đâu cũng hết sách lớp 1. Phụ huynh chạy đi chạy lại đã đủ mệt rồi, giờ không mua được sách cho con nên rất bực mình”, anh Lê Trọng Minh ở Hóc Môn cho hay.

Theo lý giải ban đầu, số lượng học sinh đầu cấp năm tăng đột biến làm cho việc cung ứng sách giáo khoa ở một số địa phương bị “đứt gãy”, đang tiếp tục chờ nguồn cung cấp. Tuy nhiên, giám đốc một đơn vị phân phối sách và thiết bị học tập ở TPHCM cho rằng, đây là lý do khó chấp nhận. Vì khi in, phân phối sách tất cả đều phải có thống kê cụ thể, nếu nói vì học sinh tăng năm nay đột biến, chẳng lẽ ngành và nhà xuất bản không có thống kê số liệu?

Theo ông, nếu vì lý do là thiếu sách thì cần phải xem lại việc thống kê như thế nào để xảy ra tình trạng khan hiếm sách đến như vậy. Còn về cá nhân, ông cho rằng một trong những nguyên nhân là nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 đều đã cho con học trước chương trình. Trước đó, họ đã mua sách cho con và các cháu đã sử dụng… nên giờ đi mua lại sách mới, đã đẩy nhu cầu lên cao ở một số đầu sách.

Nếu vì lý do này, ngành cần phải xem hiệu quả tuyên truyền đối với việc học chữ trước gây nguy hại cho trẻ, vừa gây tốn kém và dẫn đến tình trạng thiếu sách ảnh hưởng rất lớn đến mọi người.

Hoài Nam

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.