Trường thay đổi quy định công nhận xếp loại Khá, sinh viên bức xúc

0
182

Điểm cao hơn lại xếp loại tốt nghiệp thấp

Mới đây nhiều sinh viên (SV) Trường ĐH Ngân hàng TPHCM được công nhận tốt nghiệp trong đợt tháng 8/2018 mới đây phản ứng vì lãnh đạo nhà trường thay đổi quy định công nhận SV xếp loại Khá khiến họ bị thiệt thòi.

Trường ĐH Ngân hàng TPHCM áp quy đinh mới khi công nhận tốt nghiệp khiến có độ vênh trong xếp loại tốt nghiệp
Trường ĐH Ngân hàng TPHCM áp quy đinh mới khi công nhận tốt nghiệp khiến có độ vênh trong xếp loại tốt nghiệp

Theo đó, ngày 5/9/2018, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM có quyết định công nhận tốt nghiệp đợt tháng 8/2018 đối với 425 SV chính quy. Trong đợt này, những SV đạt điểm trung bình cuối năm từ 7 – 7,99 điểm (theo thang điểm 10) mới được xếp loại Khá. Có hơn 120 SV đạt mức điểm từ 6,25-7 điểm xếp loại Trung bình khá.

Thế nhưng ngày 29/10/2018, nhà trường công bố quyết định công nhận tốt nghiệp đợt tháng 10/2018 đối với 285 SV chính quy thì không có xếp loại Trung bình khá nữa. Đáng chú ý, có 107 SV chỉ cần đạt từ 6,25 – 7,97 điểm đã được xếp loại Khá dù nhiều SV học cùng lớp với xét đợt trước.

Nhiều SV được công nhận trước đó phản ứng vì chỉ sau 2 tháng, nhận bằng tốt nghiệp cùng năm nhưng lại có sự bất công trong kết quả xếp loại. Một SV học ngành Kinh tế quốc tế bức xúc: “Kết quả học tập của em cuối kỳ là 6,99 chỉ được trường xếp loại tốt nghiệp Trung bình khá, trong khi bạn cùng học với em đạt 6,8 thì lại được xếp loại Khá. Thật bất công vì em nỗ lực học hoàn thành sớm việc công nhận tốt nghiệp trước bạn 2 tháng mà lại bị thiệt hơn”.

Do “điểm rơi” của văn bản mới

Trao đổi vấn đề này với Dân trí, TS Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, cho biết: thời điểm xét tốt nghiệp đợt tháng 8/2018 trở về trước, trường áp dụng cách xếp loại SV theo quy chế 448, nên chưa chuẩn, có độ vênh giữa thang điểm 10 và thang điểm 4, chưa giống với quy định của Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên ngày 3/10/2018, trường ban hành quy chế đào tạo mới số 1866 dựa theo điều 28 của Quy chế 43 (đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ) hợp nhất với Thông tư 57 của Bộ GD-ĐT, tính theo thang điểm 4, SV đạt từ 2,5-3,19 điểm được xếp loại Khá. Nếu quy đổi từ thang điểm 4 sang thang điểm 10 thì từ 6,25-7,97 (thang điểm 10) tương ứng loại Khá.

Ông Minh thừa nhận: “Chuyện SV bức xúc là đúng vì cách tính mới có thiệt thòi cho những SV được xét tốt nghiệp trước đó. Nhưng phải hiểu các văn bản quy chế đào tạo ban hành ở thời điểm nào thì phải áp dụng từ thời điểm đó chứ không thể “hồi tố” được.

Cũng theo ông Minh, trước đây nhà trường cũng muốn nâng tiêu chuẩn nên quy định 7 điểm trở lên xếp loại Khá. Nhưng qua các năm, xét thấy cần chuẩn hơn về thang điểm đánh giá, dễ dàng quy đổi cho những em có mục đích du học nên mới quy đổi song song ba thang điểm: 4, 10 và bằng chữ. Hơn nữa, cách quy đổi này cũng có lợi hơn cho SV, nhiều em chỉ xấp xỉ 7 điểm nhưng nếu đạt xếp loại Khá cũng lợi hơn khi đi xin việc. Còn chọn thời điểm này ban hành quy chế mới là để áp dụng kể từ đầu năm học 2018-2019. Do giai đoạn giao thoa giữa các văn bản nên mới xảy ra tình huống xếp loại có phần bất cập cho SV.

Lê Phương

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.