Vở luyện viết “chỉ dành cho học sinh Quảng Nam”?

0
291

Một số người đăng hình ảnh lên mạng xã hội tỏ vẻ băn khoăn khi cho rằng liệu đây có phải là biểu hiện của tính “cục bộ địa phương”, hay cố tình thêm các tài liệu khiến phụ huynh phải mua cho con em mình.

Anh T.N. (trú TP Tam Kỳ, Quảng Nam), có con học tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, cho biết không chỉ năm nay mới xuất hiện kiểu tập vở kiểu này mà đã sử dụng từ các năm học trước. Trước khi vào năm học mới, anh N. phải lùng sục khắp nơi vì nhà trường bắt buộc phải có. Nhiều nhà sách mà hết vở loại này thì phải chạy đi mượn của người khác để đi photocoppy ra cho con học.

Những cuốn tập luyện viết “Chỉ dành cho học sinh Quảng Nam”
Những cuốn tập luyện viết “Chỉ dành cho học sinh Quảng Nam”

Một phụ huynh khác cũng có con học lớp 1 tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cho hay, ngay từ trước lễ khai giảng, vợ chồng anh đã phải dạo khắp các nhà sách trên địa bàn TP Tam Kỳ để tìm mua cho được quyển vở “Luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam”. Phụ huynh này cũng cho đây là sự áp đặt vô lý khi các địa phương khác không áp dụng.

Trao đổi với PV Dân trí, cô Bùi Thị Diễm – Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cho biết quyển vở “Luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam” không hề bắt buộc và cũng không nằm trong chương trình quy định. Theo cô Diễm, trước đây có phong trào thi viết chữ đẹp, cuốn dành cho học sinh lớp 1 được sử dụng, mấy năm nay không thi nên ít dùng.

Theo tìm hiểu của PV, đây là sản phẩm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (Công ty CP dịch vụ xuất bản giáo dục tại Đà Nẵng), nhà in là Công ty CP in và sản xuất bao bì Huế (đóng tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế).

Nhiều ý kiến bình luận trái chiều trên mạng xã hội về cuốn tập viết này
Nhiều ý kiến bình luận trái chiều trên mạng xã hội về cuốn tập viết này

Chiều ngày 7/9, lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Nam cho hay, đã có thông tin trả lời đầy đủ về việc này. Theo Sở GD-ĐT Quảng Nam, việc luyện viết chữ cho học sinh, nhất là đối với học sinh cấp tiểu học đã được các bậc phụ huynh và các cơ sở giáo dục rất quan tâm. Để đáp ứng yêu cầu đó, trong những năm gần đây, nhiều loại vở luyện chữ viết được xuất bản trong cả nước. Riêng ở tỉnh Quảng Nam, NXB Giáo dục có xuất bản bộ vở luyện viết dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 (dành cho học sinh Quảng Nam).

“Nội dung cuốn vở này nhằm giúp học sinh luyện viết theo chương trình Tiếng Việt tiểu học của Bộ GD-ĐT bằng các ngữ liệu địa phương Quảng Nam. Ngoài mục đích luyện viết chữ, bộ sách còn giúp cho học sinh có hiểu biết về văn hoá, lịch sử… địa phương như tên đất, tên người (những danh nhân) một cách sơ lược nhất, phù hợp với học sinh tiểu học và phù hợp với một cuốn vở luyện viết”, thông tin từ Sở GD-ĐT Quảng Nam cho hay.

Cũng theo Sở GD-ĐT Quảng Nam, theo chương trình giáo dục hiện hành của Bộ GD-ĐT, ngoài bộ sách giáo khoa dùng chung cho cả nước, từng tỉnh, thành phố đều phải có tài liệu giáo dục địa phương, như: Văn học địa phương, lịch sử địa phương, địa lý địa phương…

Các nội dung này được phân phối một số tiết trong chương trình môn học của từng khối lớp, từ khối 6 đến khối 12. Đối với cấp tiểu học thì nội dung giáo dục địa phương được tích hợp vào một số môn học hoặc dạy thành một số tiết riêng.

Như vậy, bộ vở luyện viết cho học sinh tiểu học (dành cho học sinh Quảng Nam) phù hợp với chủ trương giảng dạy chương trình địa phương của Bộ GD-ĐT. Từ năm học 2016-2017, cuốn sách này đã được các cơ sở giáo dục và phụ huynh tin dùng để luyện chữ cho học sinh bởi những tiện lợi của nó.

“Như đã nêu trên, bộ vở luyện chữ viết có tác dụng tốt trong việc giáo dục học sinh. Tuy nhiên, hiện nay, bộ vở này có một số đơn vị sử dụng, một số đơn vị không sử dụng. Và Sở GD-ĐT Quảng Nam hoàn toàn không bắt buộc học sinh phải sử dụng vở luyện viết này”, Sở GD-ĐT khẳng định.

C. Bính

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.