Công ty liên doanh Việt Nam-Cuba xây nhà máy sản xuất bột giặt và chất tẩy rửa tại Cuba

0
455
Chú thích ảnh
Công ty liên doanh Việt Nam-Cuba xây nhà máy sản xuất bột giặt và chất tẩy rửa tại Cuba. Ảnh: Prensa Latina

Hãng ACN dẫn thông cáo của ZEDM cho biết Suchel TBV S.A. là liên doanh giữa Công ty Thương mại Công nghiệp Nexus S.A. của Cuba và Công ty cổ phần Bột giặt Thái Bình của Việt Nam được cấp phép hoạt động trong thời hạn 30 năm kể từ ngày đăng ký tại Cục Đăng ký Thương mại Cuba.

Dự kiến công trình xây dựng nhà máy sẽ được hoàn thành trong vòng 24 tháng, với tổng vốn đầu tư ban đầu ước tính khoảng 17,615 triệu USD. Đây sẽ là nhà máy được đầu tư công nghệ hiện đại và các hệ thống điều khiển tự động theo tiêu chuẩn toàn cầu. Với công suất 50.000 tấn bột giặt và chất tẩy rửa mỗi năm phục vụ cho nhu cầu trong nước và công nghiệp, dự kiến sẽ thay thế hơn 90% lượng bột giặt mà đảo quốc Caribe đang phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Thông cáo của ZEDM cũng nhấn mạnh nhà máy sẽ có các quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, tiêu thụ năng lượng thấp và lượng chất thải công nghiệp tối thiểu.

Năm 2016, Công ty Thương mại và Đầu tư Thái Bình của Việt Nam đã được cấp phép sản xuất tã giấy và băng vệ sinh tại ZEDM. Tháng 8 vừa qua, Công ty ViMariel S.A, thuộc Tổng công ty Viglacera của Việt Nam cũng được thành lập để xây dựng một khu công nghiệp tại ZEDM, trở thành doanh nghiệp đầu tư hạ tầng 100% vốn nước ngoài của Việt Nam đầu tiên tại Cuba.

Cách thủ đô La Habana 45km về phía Tây, Đặc khu Kinh tế Mariel với diện tích 465 km2 kết nối với 32 cảng lớn ở vùng Caribe và châu Mỹ bắt đầu hoạt động từ 11-2013, được Chinh phủ Cuba xây dựng nhằm khuyến khích sản xuất trong nước, giảm bớt chi phí nhập khẩu, thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm và thu hút đầu tư nước ngoài trực tiếp.

* Cuba lần đầu tiên đưa ra các quy định pháp lý về chính sách hoạt động địa chất

Công báo của Chính phủ Cuba ngày 17/8 đưa ra thông báo về các quy định pháp lý trong chính sách hoạt động địa chất, cũng như các đặc thù của việc thực hiện và những người tham gia thực hiện. Đây là điều chưa từng có trong ngành địa chất của đảo quốc Caribe này.

Các quy định nói trên, nằm trong Nghị định 345 của Hội đồng Bộ trưởng Cuba, và 6 nghị quyết liên quan và sẽ có hiệu lực vào ngày 20/8 tới đây, chỉ rõ hoạt động địa chất được quản lý bởi Chương trình Phát triển trong trung và dài hạn phù hợp với chính sách kinh tế xã hội do đất nước vạch ra. Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong quy định mới là việc thành lập Hội đồng Địa chất Quốc gia với thành phần là 12 cơ quan để điều phối các nghiên cứu địa chất của đất nước, đồng thời giúp cho việc tổ chức thiết kế các đường lối và chính sách quản lý, cho phép tối ưu hóa các nguồn tài nguyên.

Ngoài ra, trong quy định pháp lý mới trong ngành địa chất của Chính phủ Cuba còn bao gồm một số điều đáng chú ý sau: các cơ quan quản lý trung ương sẽ phải họp định kỳ để lên các kế hoạch nghiên cứu địa chất sẽ được thực hiện trong nước trong những năm tiếp theo; các nhà khai thác tài nguyên khoáng sản sẽ phải trả cho ngân sách Nhà nước một khoản tiền hoàn trả cho các công việc nghiên cứu địa chất do Nhà nước Cuba thực hiện; quy định mới xác định các khía cạnh chính của bản đồ địa chất quốc gia; các cuộc điều tra địa chất phục vụ lợi ích nhà nước sẽ do ngân sách nhà nước tài trợ và Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ sẽ là người quyết định nhu cầu và kế hoạch cho các mục tiêu hàng năm.

Phát biểu với báo giới, Vụ trưởng Vụ Địa chất thuộc Bộ Năng lượng và Mỏ của Cuba Enrique Castellanos cho biết khung pháp lý này cải thiện khía cạnh tổ chức trong lĩnh vực địa chất, trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế quốc gia.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.