Dịch vụ y tế cho những người ở chung cư

0
262

Dịch vụ y tế cho những người ở chung cư

An Minh

(SGTT) – Hiện nay, ngành y tế TPHCM đang phát triển hệ thống phòng khám bác sĩ gia đình ở khu dân cư nhằm theo dõi sức khỏe của các gia đình và quản lý bệnh của từng khu vực. Tận dụng cơ hội này, một số phòng khám gia đình tư nhân cũng được mở ra, đặc biệt ở các khu chung cư, căn hộ cao cấp.

Một bác sĩ gia đình đang hướng dẫn công việc sơ cứu cho những người ở khu chung cư.

Nhu cầu cao

Vào đầu tháng 7 vừa qua, bé T.G.K sống tại khu chung cư Lexington Residence, quận 2, TPHCM đang chơi đùa tại nhà thì đột ngột bị sốt cao co giật, cơ thể tím tái, nguy hiểm đến tính mạng. Trong tình huống khẩn cấp này, gia đình bé đã báo động xuống phòng bảo vệ của chung cư và nhanh chóng chuyển bé đến phòng khám bác sĩ gia đình dưới tầng trệt chung cư. Ngay sau đó, các bác sĩ đã sơ cứu bé kịp thời qua cơn nguy kịch và đưa bé đến bệnh viện điều trị.

Một trường hợp khác là một phụ nữ mang thai ở tuần thứ 37 đang đi mua sắm ở siêu thị gần khu chung cư Masteri Thảo Điền đã ngã quỵ đột ngột. Ngay sau đó, bảo vệ tòa nhà tại Masteri Thảo Điền thông báo cho ê-kíp bác sĩ và điều dưỡng của phòng khám bác sĩ gia đình ngay tại chung cư đến sơ cứu. Tại hiện trường, thai phụ kêu đau buốt vùng đùi và chân, nguy cơ sinh non hoặc sốc do đau. Bệnh nhân được đưa lên băng ca và đẩy về phòng khám, được điều trị ổn định. Một tuần sau thai phụ vào bệnh viện sinh con và em bé chào đời khỏe mạnh.

Thông thường, khi có vấn đề đột xuất về sức khỏe, các chuyên gia y tế thường khuyên người dân cần được sơ cứu đúng cách hoặc đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cấp cứu kịp thời. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro cho người bệnh, đặc biệt là những người ở các khu chung cư, căn hộ cao tầng và những khu dân cư mới cách xa bệnh viện.

Do đó, nhu cầu có một phòng khám hoặc một bệnh viện trong khu dân cư là có thực.

Thực tế cho thấy mô hình phòng khám bác sĩ gia đình ở các khu chung cư, căn hộ hay những khu biệt thự cao cấp là dịch vụ được nhiều cư dân ở khu vực này ủng hộ. Đây là một tiện ích thiết thực dành cho các khu chung cư, đặc biệt là các khu chung cư có lượng cư dân đông đúc với nhu cầu lớn trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu và dịch vụ cấp cứu đột xuất.

Phòng khám bác sĩ gia đình của khu chung cư tại Lexington Residence mỗi tháng tiếp đón, chăm sóc sức khỏe ban đầu thường xuyên cho hơn 350 khách hàng sống tại khu dân cư, cấp cứu và chuyển tuyến kịp thời cho nhiều người bệnh. Trong khi đó, phòng khám bác sĩ gia đình tại khu chung cư Masteri Thảo Điền, quận 2 cũng tiếp nhận mỗi tháng hơn 250 lượt bệnh nhân, xử lý hơn 30 trường hợp cấp cứu kịp thời cho cư dân chung cư và khu vực lân cận.

Có cầu ắt có cung

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đã mở ba phòng khám bác sĩ gia đình ở các khu chung cư cao cấp và Phòng khám DHAGold cũng vừa khai trương một cơ sở tại chung cư cao cấp ở quận 7. Ngoài hoạt động khám chữa bệnh, mô hình bác sĩ gia đình ở các khu dân cư còn tập trung thực hiện quản lý theo dõi sức khỏe toàn gia đình. Cụ thể, lập hồ sơ theo danh sách đăng ký từ các hộ dân cư và khu vực lân cận, giúp theo sát bệnh sử của cá nhân trong gia đình từ nhỏ tuổi cho tới thành viên lớn tuổi, hướng đến thực hiện công tác tầm soát phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tham gia công tác truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm tăng cường chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hiện nay, ở nhiều khu đô thị mới, các nhà đầu tư rất chú trọng đến việc quy hoạch và xây dựng các dịch vụ kèm theo như trường học, bệnh viện, khu thể thao… nhằm đáp ứng những nhu cầu cơ bản của người dân có ý định mua nhà ở tại khu dân cư đó. Điều này cũng giúp các nhà đầu tư bán sản phẩm của mình nhanh hơn với giá trị cao hơn.

Theo các chuyên gia y tế, việc mở phòng khám bác sĩ gia đình ở khu dân cư cao cấp là rất khả thi. Tuy nhiên, mỗi phòng khám này muốn tồn tại cần phải có bác sĩ giỏi phụ trách chuyên môn và sơ cấp cứu tốt, bên cạnh đó cần phải giỏi ngoại ngữ để giao tiếp và hiểu người bệnh là người nước ngoài. Mô hình này sẽ thành công nếu phòng khám không hoạt động riêng lẻ mà bắt tay với chủ đầu tư chung cư, tích hợp luôn phí dịch vụ y tế hàng tháng chung với các phí dịch vụ quản lý chung cư khác thì mới tồn tại lâu dài.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.