Đón ‘mưa tiền’ 1 tỷ USD, cổ phiếu của bầu Đức ‘nổi sóng’

0
154
Đón 'mưa tiền' 1 tỷ USD, cổ phiếu của bầu Đức 'nổi sóng' - ảnh 1Nhà đầu tư quan tâm đặc biệt đến cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai sau khi có thông tin được rót tỷ USD

Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HAG) vừa ký hợp tác chiến lược toàn diện với công ty CP Ôtô Trường Hải (THACO) ngày 8/8 tại TPHCM, với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo đó, THACO sẽ rót khoảng 22.000 tỷ đồng (khoảng 1 tỷ USD) vào Hoàng Anh Gia Lai. Ngay sau khi ký kết, cổ phiếu HAG tăng giá kịch trần.

Ngày 9/8, cổ phiếu HAG giao dịch với giá 7.430 đồng/cổ phiếu. Đây là mức giá cao nhất của Hoàng Anh Gia Lai tính đến thời điểm hiện tại.

Khối lượng giao dịch của HAG là 2.594 triệu đơn vị, tổng vốn hóa trên thị trường là 6.891 tỷ đồng. Hiện bên bán không còn ra hàng, trong khi dư mua giá trần lên tới hơn 11 triệu đơn vị.

Đón 'mưa tiền' 1 tỷ USD, cổ phiếu của bầu Đức 'nổi sóng' - ảnh 2Cổ phiếu HAG tăng giá lên mức 7.430 đồng, và không có để mua

Mặc dù cổ phiếu HAG có giá tăng kịch trần nhưng do cổ phiếu này nằm trong diện cảnh báo nên không được giao dịch ký quỹ theo Thông báo số 1054/TB-SGDHCM ngày 4/7/2018. Theo đó, cổ phiếu HAG bị đưa vào diện cảnh báo từ ngày 7/5/2018. Lý do là công ty kiểm toán có ý kiến ngoại trừ trên báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017, cổ phiếu thuộc trường hợp bị cảnh báo theo quy định.

Được biết, trên báo cáo hợp nhất của Hoàng Anh Gia Lai, kiểm toán viên đã đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với việc đánh giá khả năng thu hồi của tổng các khoản phải thu từ các bên liên quan với số tiền 4.023 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do các bên liên quan này đang vận hành nhiều dự án kinh doanh khá đa dạng như bất động sản, trồng trọt, chăn nuôi với khối tài sản đa dạng, trong đó nhiều dự án đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản nên chưa tạo ra lợi nhuận và dòng tiền thặng dư, rất khó khăn cho việc xác định giá trị tài sản và dòng tiền trả nợ cho Tập đoàn.

Trong khi đó, “người anh em” HNG của công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai chỉ tăng giá nhẹ ở mức 16.250 đồng/cổ phiếu (tăng 1,56%), vốn hóa trên thị trường hơn 14.000 tỷ đồng. Hiện chỉ giao dịch gần mức tham chiếu với 2,4 triệu đơn vị được khớp.

Thị trường chứng khoán ngày 9/8 ngập sắc xanh với VN-Index đạt mốc 970,72 điểm, HNX-Index là 108,63 điểm, UpCom-Index 51,43 điểm.

Đón 'mưa tiền' 1 tỷ USD, cổ phiếu của bầu Đức 'nổi sóng' - ảnh 3

Chủ tịch Thaco chi 2.200 tỷ đồng mua trái phiếu của Bầu Đức

Công ty Trường Hải sẽ mua 221.688 trái phiếu công ty nông nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức.

Đón 'mưa tiền' 1 tỷ USD, cổ phiếu của bầu Đức 'nổi sóng' - ảnh 4

Bầu Đức bị cổ đông phàn nàn vì giá cổ phiếu quá thấp

Cổ đông Công ty Hoàng Anh Gia Lai bày tỏ nỗi thất vọng khi giá HAG giảm không phanh và đề nghị có sách lược kéo giá cổ phiếu đi lên.

Đón 'mưa tiền' 1 tỷ USD, cổ phiếu của bầu Đức 'nổi sóng' - ảnh 5

Bầu Đức có thể lãi nghìn tỷ nhờ vườn chuối

Vườn chuối hơn 2.000 ha dự kiến mang về cho HAGL Agrico 1.745 tỷ đồng doanh thu thuần và gần nghìn tỷ lợi nhuận gộp.

Uyên Phương

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.