Giá USD tự do vượt 23.700 đồng

0
290

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng 16/8 tiếp tục leo lên mức đỉnh mới khi niêm yết 22.691 đồng mỗi USD, tăng 6 đồng so với phiên giao dịch trước. Với biên độ +/-3%, tỷ giá trần và tỷ giá sàn áp dụng cho hôm nay lần lượt là 23.372 đồng và 22.010 đồng.

Tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước, giá bán USD cũng đã được nâng lên 6 đồng, tiến sát 23.322 đồng.

Tỷ gái tự do tiếp tục tăng. Ảnh: PV.

Tỷ gái tự do tiếp tục tăng. Ảnh: PV.

Song hành với diễn biến này, tỷ giá USD tự do cũng leo thang. Lúc 15h40 chiều nay, nhiều điểm thu đổi ngoại tệ tự do tại TP HCM báo giá bán 23.700 đồng, có nơi lên 23.710 đồng. Giá thu gom cũng chạm 23.600 đồng, tăng 60-80 đồng so với hôm qua.

Sự đi lên của đồng bạc xanh tự do diễn ra từ cuối ngày 15/8 khi các điểm thu đổi liên tục điều chỉnh tăng giá bán và đã vượt mốc 23.600 đồng. Tỷ giá USD chợ đen hiện cao hơn đến 250 đồng so với các ngân hàng thương mại.

Trái với sự đi lên của thị trường tự do, USD ngân hàng vẫn đứng yên. Lúc 15h40, mỗi USD tại Vietcombank niêm yết 23.270 – 23.350 đồng, không thay đổi so với hôm qua.

Tương tự, loạt ngân hàng khác như Techcombank, Eximbank, DongABank cũng đang bán USD với giá 23.350 đồng, còn Sacombank là 23.349 đồng.

Theo các chủ cửa hàng thu đổi ngoại tệ, tỷ giá tăng do nhu cầu mua USD cao. “Lượng người đi mua USD có nhích lên từ hôm qua và đến sáng nay thì đông hơn”, chủ điểm thu đổi ngoại tệ trên đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM cho biết.

Trao đổi với VnExpress, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM Nguyễn Hoàng Minh cho biết, hiện tại thanh khoản ngoại tệ của các ngân hàng trên địa bàn rất tốt, mọi nhu cầu của doanh nghiệp, người dân đều được đáp ứng đầy đủ. Việc đi lên của tỷ giá chủ yếu do ảnh hưởng từ yếu tố thế giới như đồng USD tăng so với rổ 6 đồng tiền tệ, hay chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Một vị chuyên gia trong ngành cũng nhận định rằng, với diễn biến tăng của tỷ giá trung tâm và tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước có thể cho thấy nhà điều hành muốn xác lập một mặt bằng giá USD mới để phù hợp với thực tế trên thị trường thế giới cũng như trong nước.

Tuy nhiên, mới đây Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho rằng, nếu tính tỷ giá thực với 20 nước có quan hệ kinh tế thường xuyên với Việt Nam, từ 1/1/2017 cho đến hết 31/3 năm nay, VND bị mất giá 7% so với 20 loại đồng tiền kia, trong khi nhân dân tệ không mất giá từ năm ngoái đến nay. “Chính vì vậy, Trung Quốc giờ phá giá là bình thường, còn Việt Nam mà theo họ sẽ rất sai lầm. Do đó, VND không thể phá giá tiếp mà phải ổn định trong thời gian tới”, ông nói.

Ông cũng cho biết thêm, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung còn phức tạp, và Trung Quốc chỉ có thể dùng công cụ tiền tệ để hạn chế một phần thiệt hại, nhưng cũng không thể can thiệp nhiều. Theo ông, Việt Nam không cần phải quá quan ngại đến việc mất giá của tiền đồng trong thời gian tới.

Lệ Chi

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.