Hàng Việt lấn át thị trường mùa khai giảng tại TP Hồ Chí Minh

0
255

Hàng Việt chiếm 80%

Dạo quanh các nhà sách lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như nhà sách Nguyễn Văn Cừ (quận 5), nhà sách Fahasa Nguyễn Huệ (quận 1), nhà sách Thăng Long (quận Bình Thạnh)…, các loại văn phòng phẩm, sách giáo khoa, đồ dùng học tập được bày bán rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và chất lượng.

Nhiều phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh tranh thủ đi mua sách giáo khoa, tập vở cho con tại các nhà sách để chuẩn bị cho mùa khai giảng.

Đại diện nhà sách Fahasa Nguyễn Huệ cho biết, để đáp ứng nhu cầu về sách vở, trang thiết bị phục vụ nhu cầu học tập của các em học sinh trước khi bước vào năm học mới, nhà sách đã chuẩn bị nguồn hàng từ khá sớm. Hiện, lượng hàng bán ra đang tăng cao, sức mua cũng tăng khoảng 20 – 30% so với năm ngoái do đây là cao điểm các bậc phụ huynh và học sinh đi mua sắm sách giáo khoa, tập vở, cặp sách… Các mặt hàng đồ dùng học tập năm nay đa dạng về mẫu mã, được thiết kế đẹp mắt để phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng.

“Đa số các mặt hàng sách, đồ dùng học tập phục vụ cho năm học mới năm nay được bày bán ở các hệ thống nhà sách trên cả nước đều có nguồn gốc, xuất xứ trong nước chiếm khoảng hơn 70 – 80%. Các sản phẩm này là hàng Việt Nam chất lượng cao được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn nhiều năm trước và năm nay mẫu mã sản phẩm cũng có nhiều cải tiến, bắt mắt hơn để thu hút khách hàng”, đại diện nhà sách này cho biết thêm.

Ghi nhận tại các nhà sách, để thuận lợi cho phụ huynh, học sinh trong việc chọn sách vở, khu vực sách giáo khoa từ lớp 1 – 12 và các loại tập viết, bút mực… đều được mở rộng diện tích và phân chia khu vực bán hàng ngay cổng vào. Các bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 được các nhà sách sắp xếp gọn gàng, được đóng gói và niêm yết giá công khai, các loại tập, bút được bày bán rất nhiều thương hiệu và chủ yếu là hàng trong nước.

Chị Minh Thanh, ngụ ở phường Bến Nghé (quận 1), đang lựa sách giáo khoa cho con ở nhà sách Fahasa Hai Bà Trưng cho biết, các sản phẩm phục vụ mùa khai trường năm nay rất đa dạng, phong phú, chất lượng giấy tập rất tốt, khá dày và trắng hơn. Các bài tập in rõ chữ và màu sắc không bị lem. Giá sản phẩm cũng không tăng nhiều, chỉ có số sản phẩm văn phòng phẩm giá có tăng nhẹ từ 2 – 5%, riêng mặt hàng sách giáo khoa là không tăng giá so với năm ngoái. Lượng hàng hóa Việt Nam khá đa dạng để cho người tiêu dùng lựa chọn.

Trong khi đó, đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng cho biết, giá bán sách giáo khoa năm học 2018-2019 được giữ nguyên như các năm trước. Trong năm học 2018 – 2019, 17 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam được phân phối 40 triệu bản sách giáo khoa. Tính đến hết tháng 7, đã có gần 36 triệu bản sách giáo khoa đưa ra thị trường, tăng hơn cùng kỳ năm ngoái 1 triệu bản. Riêng tại thị trường TP Hồ Chí Minh đã phát hành khoảng 10 triệu bản sách giáo khoa ở tất cả cấp lớp, tăng 1 triệu bản so cùng kỳ năm ngoái.

Tăng sản lượng phục vụ

Trước sự đa dạng, phong phú của thị trường sách giáo khoa tại TP Hồ Chí Minh năm nay, các bậc phụ huynh khi mua sách, vở cho con cần thận trọng khi chọn mua các loại sách, tránh mua nhầm sách in lậu, sách giả. Các phụ huynh, học sinh khi mua sách, vở nên mua sách tại các nhà sách lớn có uy tín nhằm đảm bảo chất lượng tài liệu phục vụ tốt nhất cho việc học tập của con em mình.

Các mặt hàng quần áo bình ổn giá được bày bán chủ yếu tại các hệ thống bán lẻ lớn. Ảnh: CTV

Năm nay, để ngăn chặn tình trạng in lậu sách, các đơn vị, nhà xuất bản cũng đã tổ chức lực lượng khảo sát thị trường, phối hợp cùng cơ quan chức năng tại các địa bàn để xử lý kịp thời khi có thông tin sách bị in lậu, đồng thời gửi công văn đến các phòng GD-ĐT các quận huyện để phối hợp ngăn ngừa tình trạng in lậu.

Bên cạnh sự chuẩn bị của các đơn vị phát hành sách, vở, năm nay, để phục nhu cầu học tập của các em học sinh, UBND TP Hồ Chí Minh cũng tiếp tục triển khai Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng mùa khai trường đối với 4 nhóm hàng gồm tập học sinh, giày dép, đồng phục và cặp – ba lô – túi xách với tổng cộng 103 loại sản phẩm, tăng 22 sản phẩm so với năm 2017.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, chương trình này giúp cung ứng các dụng cụ học tập thiết yếu cho trên 2 triệu học sinh đến trường trong mùa khai giảng năm học mới và chương trình đặc biệt quan tâm đến các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, học sinh các quận ven và huyện ngoại thành.

Theo đó, TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch tổ chức lượng hàng hóa tham gia bình ổn năm học 2018-2019 chiếm 35 – 50% nhu cầu tiêu dùng của học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Trong đó có 17.080.100 cuốn tập, 570.000 bộ đồng phục học sinh, 1.860.000 cặp – ba lô – túi xách và 920.000 đôi giày, dép.

Năm nay, chương trình thu hút khoảng 13 doanh nghiệp tham gia bình ổn mặt hàng sách vở phục vụ mùa khai giảng, như Công ty CP Phát hành sách TPHCM – Fahasa (tập học sinh), công ty SX-TM-DV Trương Vui – Mr.Vui (cặp, ba lô, túi xách), công ty TNHH Lila Miti (cặp, ba lô, túi xách), công ty TNHH SX Hương Mi – Hami (cặp, ba lô, túi xách), công ty CP May Sài Gòn 2 – Sanding (đồng phục học sinh), Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh – Saigon Co.op (đồng phục, tập học sinh), công ty CP Văn hóa Nhân Văn (tập học sinh, cặp, ba lô, túi xách), công ty CP Vĩnh Tiến (tập học sinh)…

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.