Hơn 6 triệu khách hàng điện lực miền Nam chưa thanh toán tiền điện qua ngân hàng

0
275

Thông tin trên được ông Nguyễn Phước Đức, Phó tổng giám đốc Tổng công ty điện lực miền Nam chia sẻ tại buổi ký thỏa thuận hợp tác dịch vụ thu hộ tiền điện giữa Ngân hàng Phương Đông (OCB) và đơn vị này ngày 15/8.

Để thanh toán tiền điện qua ngân hàng, khách chỉ cần đăng ký một lần duy nhất tại nhà băng. Sau đó, hàng tháng ngân hàng sẽ tự động trừ từ tài khoản của khách hàng số tiền tương ứng nộp cho điện lực. Ngoài ra, người sử dụng điện cũng có thể nộp tiền trực tiếp tại tất cả quầy giao dịch của ngân hàng có liên kết thu hộ với điện lực hoặc giao dịch qua thẻ ATM, ngân hàng điện tử… Các hình thức thanh toán này đều không mất phí.

Ngành điện lực đang đẩy mạnh việc thanh toán tiền điện qua ngân hàng.

Ngành điện lực đang đẩy mạnh việc thanh toán tiền điện qua ngân hàng.

Theo ông Đức, không chỉ tiết kiệm thời gian cho khách hàng, thanh toán tiền điện qua ngân hàng còn góp phần hạn chế rủi ro, đảm bảo tính chính xác, an toàn cho khách hàng cũng như thu ngân trong quá trình thu, nộp tiền điện bằng tiền mặt.

Đặc biệt, hình thức này giúp ngành điện nâng cao năng suất lao động nhờ giảm nhân lực ở khâu đi thu tiền và giảm áp lực trong công tác quản lý, phục vụ khi thu, nộp tiền điện hàng tháng. Đây cũng là giải pháp nhằm tăng cường sự quản lý của Nhà nước, minh bạch và chống thất thu thuế.

Nhiều lợi ích nhưng trên thực tế, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện qua ngân hàng còn khá khiêm tốn. Theo ông Đức, hiện Tổng công ty điện lực miền Nam có hơn 8 triệu khách hàng đang sử dụng điện nhưng chưa tới 2 triệu khách thanh toán tiền điện qua ngân hàng.

Một trong những nguyên nhân của thực trạng này theo các chuyên gia trong ngành là thói quen dùng tiền mặt và tâm lý ngại thay đổi của đa số người dân. Bên cạnh đó, phần lớn khách hàng ở khu vực nông thôn chưa có hoặc ít sử dụng tài khoản ngân hàng nên vẫn quen dùng hình thức thanh toán tiền điện trực tiếp.

Do đó, theo lãnh đạo điện lực miền Nam, để tăng lượng khách hàng thanh toán tiền điện qua ngân hàng là vấn đề không đơn giản, bởi muốn thay đổi thói quen của người dân cần phải có thời gian, lộ trình dài hơi.

Hiện nay, nhằm tạo sự thuận lợi tối đa cho khách hàng, EVN miền Nam đã hợp tác với 11 ngân hàng (hôm nay ký kết với OCB là 12 ngân hàng) và các tổ chức trung gian để thu hộ tiền điện.

Theo Quyết định số 2545 năm 2016 của Thủ tướng phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020 thì tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10% vào cuối năm 2020.

Một trong những mục tiêu được Đề án đặt ra cho các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước là phải đảm bảo 70% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông chấp nhận thanh toán hóa đơn của các cá nhân, hộ gia đình qua các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt…

Do vậy, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các Tổng công ty Điện lực cùng các đơn vị thành viên từ năm 2016 đến nay đã và đang đẩy mạnh triển khai hình thức thanh toán tiền điện qua ngân hàng và tổ chức trung gian.

Lệ Chi

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.