Kỷ niệm 25 năm đường bay Việt Nam – Liên bang Nga

0
242
Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không Vietjnam Airline vận chuyển hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Công Thương, Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh, ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, đại diện các đối cùng một số ban ngành của Việt Nam và Liên bang Nga.

Vietnam Airlines mở đường bay đầu tiên đến Liên bang Nga ngày 7/7/1993 với những điểm dừng kết hợp qua Thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Dubai (Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất) hay Berlin (Đức). Từ năm 2005, những chuyến bay thẳng giữa hai nước Việt Nam- Liên bang Nga đã giúp lượng khách vận chuyển của Hãng tăng gấp hơn 10 lần so với giai đoạn trước đó. Dự kiến đến hết năm 2018, Vietnam Airlines vận chuyển 1,6 triệu lượt khách giữa Việt Nam và Liên bang Nga 25 năm khai thác.

Hiện thị trường Nga luôn đứng trong top 10 thị trường có lượng khách du lịch đến Việt Nam lớn nhất, đạt tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, trung bình 30%/năm. Năm 2017, dung lượng thị trường hàng không giữa hai nước đạt hơn 1,35 triệu lượt khách, trong đó 80% là khách Liên bang Nga đến Việt Nam.

Từ tháng 3/2018, Vietnam Airlines đưa vào khai thác máy bay thế hệ mới Boeing 787-9 Dreamliner với tần suất ba chuyến/tuần và chất lượng dịch vụ bốn sao theo tiêu chuẩn quốc tế của Skytrax. Đây là bước nâng cấp sản phẩm mạnh mẽ, khẳng định chất lượng dịch vụ của Vietnam Airlines tại “xứ sở Bạch Dương”. Nhờ đó, doanh thu hành khách và hàng hoá của Hãng lần lượt tăng trưởng 14% và 69% so với cùng kỳ năm 2017, đóng góp vào kim ngạch xuất nhập khẩu song phương giữa hai quốc gia trong bảy tháng đầu năm 2018 đạt 2,66 tỷ USD (tăng hơn 34% so với cùng kỳ năm 2017).

Ngoài ra, Vietnam Airlines thường xuyên tham gia tổ chức các sự kiện như những Ngày văn hóa, Tuần văn hóa, hội chợ, các cuộc triển lãm, hội thảo giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và Liên bang Nga Nga, góp phần đẩy mạnh các lĩnh vực giao lưu văn hóa, du lịch giữa hai nước.

Những nỗ lực của Vietnam Airlines trong việc đầu tư và khai thác đường bay Việt Nam – Liên bang Nga góp phần đẩy mạnh giao lưu văn hóa, du lịch giữa hai quốc gia, hướng tới mục tiêu một triệu lượt khách du lịch Nga, đứng đầu châu Âu sang du lịch Việt Nam vào năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá Vietnam Airlines đã cùng Hãng hàng không quốc gia Nga (Aeroflot) thiết lập “cầu hàng không” quan trọng, góp phần mở ra cơ hội hợp tác, kết nối về mọi mặt kinh tế, khoa học, giáo dục, văn hóa – du lịch giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Với sự đầu tư chiến lược vào nâng cấp đội máy bay hiện đại bậc nhất thế giới, đưa Boeing 787-9 vào khai thác đường bay thẳng đi Nga, và chất lượng dịch vụ tiêu chuẩn bốn sao quốc tế, cùng sự đồng hành của các đối tác song phương như Aeroflot, Vietnam Airlines sẽ ngày càng củng cố vai trò là đơn vị đầu ngành, giúp tăng cường trao đổi hợp tác kinh tế, đối ngoại của Việt Nam với Liên bang Nga…

Cùng ngày, cũng tại Thủ đô Moskva, Vietnam Airlines và Aeroflot đã ký kết thỏa thuận phát triển quan hệ hợp tác. Theo đó, dự kiến từ năm 2019, Vietnam Airlines và Aeroflot cùng hợp tác liên danh trên các đường bay nội địa của Việt Nam và LB Nga, tiến tới mở rộng trên các lĩnh vực để tối đa hợp tác song phương, mang lại lợi ích cho khách hàng.

Hiện Vietnam Airlines đang khai thác đường bay thẳng từ Hà Nội đi Moskva với tần suất 3 chuyến/tuần bằng máy bay Boeing 787-9 Dreamliner và chất lượng dịch vụ bốn sao theo tiêu chuẩn quốc tế của Skytrax. Aeroflot khai thác 9 chuyến/tuần giữa Việt Nam và Mátxcơva, với tần suất 1 chuyến/ngày đi thủ đô Hà Nội và 2 chuyến/tuần đi TP. Hồ Chí Minh.

Vietnam Airlines và Aeroflot là thành viên của SkyTeam – liên minh hàng không toàn cầu với 20 thành viên, mạng lưới rộng khắp với hơn 16.600 chuyến bay hàng ngày đến 1.074 điểm đến tại 177 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với những đầu tư chiến lược, Vietnam Airlines kỳ vọng góp phần hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược giữa hai quốc gia như nâng kim ngạch thương mại song phương của hai nước vào năm 2020 đạt 10 tỷ USD, gấp ba lần hiện nay, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò đơn vị đầu ngành, giúp tăng cường trao đổi hợp tác kinh tế – đối ngoại của Việt Nam với Liên bang Nga và thế giới.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.