Lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, chứng khoán Việt chung xu hướng giảm điểm

0
284
Chú thích ảnh
Lực cầu chưa đủ lớn đã tiếp tục đẩy VN-Index giảm trong phiên sáng nay. Ảnh: Tin tức/TTXVN.

Tuần qua, hầu hết các thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm; trong đó có thị trường chứng khoán Việt Nam, do giới đầu tư lo ngại sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Cụ thể, sau 7 tuần tăng điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán Việt Nam đã gặp áp lực chốt lời mạnh mẽ khiến các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm.

Kết thúc tuần giao dịch (từ 3 – 7/9), VN – Index giảm 2.09%, đạt 968.90 điểm; HNX – Index giảm 0.97% và dừng ở 111.70 điểm.

Thanh khoản tuần qua sụt giảm do chỉ giao dịch trong 4 ngày, nhưng trung bình vẫn đạt khoảng gần 4.400 tỷ đồng giao dịch mỗi ngày trên hai sàn niêm yết.

Theo đó, giá trị giao dịch trên HOSE giảm 30,8% xuống 14.883 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 23,7% xuống 694 triệu cổ phiếu; giá trị giao dịch trên HNX giảm 24,6% xuống 2.595 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 24,7% xuống 174 triệu cổ phiếu.

Trong tuần, các chỉ số giao dịch giằng co quanh mốc tham chiếu vào những phiên buổi sáng với thanh khoản rất thấp, nhưng đến phiên chiều cổ phiếu được “xả” mạnh khiến các chỉ số “lao dốc” với thanh khoản tăng cao.

Phiên cuối tuần, thị trường hồi phục khá mạnh với sắc xanh lan tỏa, nhưng thanh khoản vẫn giữ ở mức trung bình. Có lẽ đây chỉ là phiên hồi kỹ thuật và phiên tăng điểm này chưa cho thấy xu hướng tăng trưởng bền vững.

Lực bắt đáy xuất hiện khá mạnh trong những phiên giảm điểm của thị trường, chứng tỏ nhà đầu tư chưa hẳn quá bi quan với thị trường hiện tại. Tuy nhiên, mỗi khi cổ phiếu được đẩy lên vùng giá cao thì lập tức bán mạnh, thể hiện có một bộ phận lớn nhà đầu tư chỉ “canh” vùng giá cao để thoát hàng. Như vậy, diễn biến thị trường hiện tại khá “lình xình” khi giới đầu tư tỏ ra e ngại.

Thực tế, sự e ngại vào thời điểm này là hoàn toàn hợp lý khi các thông tin hỗ trợ thị trường đang thiếu vắng, trong khi căng thẳng thương mại có nguy cơ leo thang lên nấc mới.

Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/9 đã đe dọa áp thuế đối với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ, một động thái có thể khiến căng thẳng leo thang.

Theo giới phân tích, đây là thông tin có khả năng tác động mạnh lên thị trường chứng khoán toàn cầu; trong đó có thị trường chứng khoán Việt Nam. Hiện tại, diễn biến về cuộc chiến này thật khó lường. Vì vậy, rất khó đoán định diễn biến giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần giao dịch tới.

Giới phân tích cho rằng, hiện chỉ có thể dựa vào diễn biến nội tại của thị trường để đưa ra những dự báo. Thực tế, thị trường đang thiếu vắng “bệ đỡ” để có thể bứt lên bền vững. Chưa xuất hiện nhóm cổ phiếu nào có khả năng dẫn dắt thị trường tăng trưởng.

Nhóm cổ phiếu trụ cột là nhân tố ảnh hưởng lớn nhất lên thị trường, nhưng đang có diễn biến không thuận lợi khi giảm giá sâu với VIC giảm 6%, VRE giảm 4,3%, BVH giảm 4,4%, VJC giảm 4,1%, GASgiảm 2,5%, VNM và SAB đều giảm 1,4%, HPG giảm 0,6%…

Đặc biệt, thanh khoản của những cổ phiếu trụ cột này tăng cao vào những phiên giảm giá, cho thấy xu hướng chốt lời mạnh đang diễn ra ở nhóm cổ phiếu này.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng vậy với sắc đỏ lan rộng khi hầu hết các mã đang ở chiều giảm như: MBB giảm 3,6%, VPB giảm 3,5%, CTG và SHB đều giảm 2,4%, BID giảm 1,5%, ACB giảm 1,8%, VCB giảm 0,8%, STB giảm 0,4%…

Hiện tại, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng chưa có thông tin mới tích cực hỗ trợ. Có lẽ, nhóm cổ phiếu này đang phụ thuộc rất nhiều vào những thông tin đang tác động lên thị trường chứng khoán. Do vậy, tuần tới cũng rất khó đoán định xu hướng giao dịch của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Tuần qua, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng giao dịch cùng chiều với thị trường với nhiều mã đi xuống như: SSI 0,3%, HCM 0,6%, VCI 4,7%, SHS 2,6%…

Không những giảm giá, nhóm cổ phiếu chứng khoán có thanh khoản rất thấp. Nhà đầu tư dường như không mấy quan tâm đến nhóm cổ phiếu này trong thời gian gần đây khi diễn biến của thị trường chứng khoán khá “lình xình”.

Có lẽ, một kịch bản thích hợp nhất với nhóm cổ phiếu này trong tuần tới là dao động trong biên độ hẹp và vẫn giữ ở mức thanh khoản thấp.

Bên cạnh sự suy yếu của các nhóm cổ phiếu, một yếu tố tiêu cực đang ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán là việc khối ngoại trong tuần qua duy trì đều đặn hoạt động bán ròng. Đặc biệt, khối ngoại bán ròng chủ yếu tập trung ở các nhóm vốn hóa lớn, có tác động mạnh nhất đến thị trường.

Cụ thể, tuần qua nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 127,8 tỷ đồng trên cả hai sàn niêm yết. Khối ngoại bán ròng trên HOSE với hơn 173,66 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 45,8 tỷ đồng.

Với diễn biến nội tại của thị trường chứng khoán Việt Nam và những thông tin trong nước và thế giới, một số công ty chứng khoán cho rằng, cần thêm thời gian để xác định xu hướng của thị trường.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Agribank (Agriseco), nếu trong một vài phiên giao dịch tiếp theo thị trường vượt ngưỡng 970 – 980 điểm thì sẽ xác nhận tăng điểm trong ngắn hạn, vượt mức 1.000 điểm.

Trong trường hợp xấu, chỉ số có thể kiểm định lại ngưỡng 940 – 950 điểm, sâu hơn là mức hỗ trợ 930 điểm trước khi tăng trở lại.

Agriseco khuyên nhà đầu tư nên thận trọng quan sát đối với các tài khoản sử dụng đòn bẩy quá cao thì nên hạ tỷ trọng, đưa về mức an toàn.

“Nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ tiền mặt thì chờ đợi giải ngân khi thị trường xác nhận xu thế. Đối với nhà đầu tư dài hạn, có thể tiến hành giải ngân ở thời điểm hiện tại, những nhịp giảm sâu của thị trường sẽ là cơ hội tốt để thực hiện tái cơ cấu danh mục cho giai đoạn cuối năm 2018”, Agriseco khuyến nghị.

Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt nhận định: “Sự khởi sắc của các cổ phiếu vốn hóa lớn là tín hiệu tích cực đầu tiên. Nếu các cổ phiếu trụ tiếp tục hồi phục, thị trường sẽ xác nhận xu hướng trong ngắn và trung hạn.”

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, đà phục hồi của thị trường trong gần 2 tháng qua từ ngưỡng 885 điểm lên 1.000 điểm được xác nhận đã kết thúc và thị trường sẽ bước vào một xu hướng tích lũy mới.

Theo SHS: “Xu hướng trung hạn của thị trường vẫn giữ ở mức trung tính, nhưng xu hướng ngắn hạn đã chuyển xuống tiêu cực với vùng kháng cự 970 – 980 điểm (MA5-10) và đây sẽ là vùng cung cổ phiếu mạnh trong tuần giao dịch tới, ngưỡng 950 điểm (MA50) sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thị trường. Dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo (10 – 4/9), VN – Index có thể sẽ biến động giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 955 – 980 điểm”.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.