Lồng đèn Việt mẫu mã đẹp chiếm lĩnh thị trường

0
243

Những ngày này, tại các con đường chuyên bán lồng đèn như Hải Thượng Lãn Ông, Lương Nhữ Học, Ngô Nhân Tịnh (quận 5, TP Hồ Chí Minh), khách hàng luôn đông đúc để tìm mua các loại lồng đèn Trung Thu. Tại đây, mọi người có thể mua lồng đèn từ truyền thống đến hiện đại với rất nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng trên phố đèn lồng quận 5.

Anh Lê Tín, một chủ cửa hàng tại đường Lương Nhữ Học (quận 5) cho biết, với kinh nghiệm 15 năm bán lồng đèn, hễ cứ đến tháng 7 âm lịch là anh Tín lại đã bắt đầu dọn hàng ra bán, thời gian cao điểm của mặt hàng này là cuối tháng 7 âm lịch và kéo dài đến gần ngày Rằm tháng 8. Tuy nhiên, hiện nay hàng của anh Tín chủ yếu cung cấp bán buôn đi các tỉnh. Còn tại cửa hàng, anh Tín chủ yếu bán lẻ cho khách du lịch và người dân.

“Năm nay không khí buôn bán rất ảm đạm, dù đã gần hết tháng 7 âm lịch, song lượng khách lẻ đến mua hàng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Do lượng khách mua sỉ và lẻ giảm mạnh so với năm ngoái nên năm nay tôi không dám nhập hàng nhiều, lượng hàng giảm 30 – 40%. Nếu như năm ngoái, thời điểm này, một ngày tôi có thể thu về 1 – 2 triệu đồng thì nay chỉ thu được khoảng 500.000 – 800.000 đồng/ngày”, anh Tín cho biết.

Anh Tín cho biết thêm, lượng khách mua hàng giảm nhưng giá các sản phẩm lồng đèn lại không giảm, thậm chí có chiếc lồng đèn còn tăng cao hơn so với năm ngoái. Theo đó, trung bình các sản phẩm đèn lồng đều tăng giá từ 5.000 – 10.000 đồng/cái do nguyên liệu đầu vào tăng, chi phí vận chuyển tăng nên đẩy giá những chiếc lồng đèn tăng theo.

Hiện giá các loại lồng đèn kính truyền thống có đủ hình các con vật, nhân vật cổ tích… được bán với giá 25.000 – 150.000 đồng/cái (tăng 5.000 – 8.000 đồng/cái so với năm ngoái), lồng đèn giấy sử dụng nến có giá 55.000 – 70.000 đồng/10 cái (tăng 5.000 đồng/cái so với năm ngoài), lồng đèn nhựa dùng pin có giá 35.000 – 60.000 đồng/cái (tăng 7.000 đồng/cái), lồng đèn hình các con vật, nhân vật hiện đại có giá 110.000 – 250.000 đồng/cái (tăng 10.000 đồng/cái)…

Chú thích ảnh
Các loại lồng đèn do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất khá bắt mắt.

Theo các tiểu thương chuyên kinh doanh mặt hàng lồng đèn tại quận 5, năm nay các sản phẩm lồng đèn hình con cá, bướm, thỏ, kì lân… bọc giấy kính vẫn được tiêu thụ mạnh. Đặc biệt, các sản phẩm lồng đèn do Việt Nam sản xuất năm nay đã chiếm 70 – 80%.

Các sản phẩm lồng đèn do doanh nghiệp trong nước sản xuất đã cải tiến mẫu mã bắt mắt hơn, đồng thời đã sử dụng đèn bằng pin thay cho nến để chống cháy hoặc có loa phát bài hát bằng Tiếng Việt khiến các khách hàng chọn mua đèn lồng do doanh nghiệp trong nước sản xuất nhiều hơn. Bên cạnh đó, dù cùng mẫu mã, kích thước, màu sắc, hình dáng song giá các loại lồng đèn trong nước lại rẻ hơn hàng nước ngoài từ 2 – 3 giá cũng đã kích thích người tiêu dùng hơn.

Cũng trong tâm trạng ngán ngẩm vì kinh doanh ế ẩm từ đầu mùa, chị M.A, chủ cửa hàng chuyên kinh doanh đèn lồng trên đường Ngô Nhân Tịnh (quận 5) cho biết, lượng người mua năm nay khá thưa thớt. Theo chị A, nếu như thời điểm này năm ngoái, cửa hàng đã bán được hàng chục ngàn chiếc lồng đèn nhưng năm nay đã gần hết tháng 7 cửa hàng mới bán được vài chục chiếc dù đã bắt đầu bán từ sớm. Hiện nay, khách hàng đa số chỉ đi tham quan, tìm hiểu chụp ảnh, hỏi giá và kêu chờ đến gần ngày Rằm tháng 8 mới ghé mua.

Chú thích ảnh
Các em bé rất thích thú với loại đèn lồng cổ truyền do doanh nghiệp trong nước sản xuất.

Theo chị M.A, điểm mới của thị trường lồng đèn năm nay là xuất hiện loại lồng đèn chất liệu giấy có hình khinh khí cầu và khách hàng cũng khá ưa thích hình dạng này. Năm nay, người dân cũng có xu hướng mua lại lồng đèn truyền thống làm bằng tre nứa, giấy kiếng hơn các loại lồng đèn hiện đại xuất xứ Trung Quốc.

Tương tự, ghi nhận tại các siêu thị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, năm nay các sản phẩm lồng đèn Trung Thu sản xuất trong nước cũng chiếm đa số. Đại diện hệ thống Saigon co.op cho biết, để góp phần tôn vinh giá trị truyền thống và thiết thực đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mùa Trung thu năm nay, hệ thống siêu thị Co.op mart chỉ kinh doanh những sản phẩm lồng đèn có xuất xứ rõ ràng của các thương hiệu uy tín trong nước. Theo đó, tất cả các sản phẩm lồng đèn bày bán trong hệ thống cũng 100% là hàng Việt Nam và rất an toàn cho trẻ. Đặc biệt, đơn vị không kinh doanh hàng không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và hàng từ Trung Quốc.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.