Nga mời chào Trung Quốc thuê đất nông nghiệp

0
246

Động thái này diễn ra trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung leo thang và nguồn cung đậu tương, thực phẩm quan trọng đối với Trung Quốc bị tác động nghiêm trọng.

Nga mời chào Trung Quốc thuê đất nông nghiệp - ảnh 1Nguồn cung đậu tương từ Mỹ bị ảnh hưởng, Trung Quốc đang phải tìm cách xử lý

Valery Dubrovskiy, giám đốc đầu tư của tổ chức phi lợi nhuận Đầu tư và xuất khẩu Viễn Đông ((Nga) nói nhiều công ty Trung Quốc đã tỏ ra quan tâm tới lời mời chào này. “Chúng tôi hy vọng hầu hết các khoản đầu tư đến từ Trung Quốc”, ông nói. “Chúng tôi kỳ vọng 50%% đến từ Trung Quốc, 25% từ các nhà đầu tư trong nước và 25% đến từ một số nước khác như Nhật Bản và Hàn Quốc”.

Theo ông Dubrovskiy, 3 triệu ha đất nông nghiệp ở vùng Viễn Đông hoang vắng của Nga đã sẵn sàng cho thuê và nói thêm vùng đất này phù hợp cho chăn nuôi lấy sữa, trồng trọt các loại cây như đậu tương, lúa mì và khoai tây.

Tuy nhiên, một số người tỏ ra hoài nghi về chất lượng đất.

Dmitri Rylko, Tổng giám đốc viện tư vấn Nghiên cứu thị trường nông nghiệp (Nga) nói hầu hết những mảnh đất màu mỡ ở vùng Viễn Đông đã có người mua hoặc thuê, trong lúc ngày càng nhiều công ty Trung Quốc ký hợp đồng thuê đất hoặc ít nhất là thỏa thuận tạm thời. “Những mảnh đất tốt nhất đã có chủ và được nông dân trong nước thâm canh hết rồi, vì thế nếu họ (nhà đầu tư Trung Quốc) muốn thuê thì chỉ còn đất ở các vùng xa xôi và năng suất thấp”, ông nói.

Anh Minh

Theo SCMP

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.