Ngoại tệ diễn biến căng thẳng, tỷ giá USD tự do vọt lên mức kỷ lục

0
227

Trong bối cảnh tỷ giá được nhận định sẽ tiếp tục biến động, các doanh nghiệp sẽ chịu không ít tác động từ những diễn biến này. Trong kế hoạch kinh doanh nửa cuối năm và xa hơn là năm 2019, các chuyên gia kinh tế cho rằng, các doanh nghiệp sẽ phải tính toán kỹ các biến động tỷ giá và có kịch bản ứng phó chủ động.

Theo ông Phạm Thế Anh, Nhóm nghiên cứu trường Đại học Kinh tế Quốc dân, căng thẳng thương mại và rủi ro “chiến tranh” tiền tệ sẽ ở mức cao. Xu hướng bảo hộ thương mại và bất ổn chính sách gia tăng khiến các nước đang phát triển có nguy cơ rơi vào vòng xoáy phá giá tiền tệ. Thực tế gần đây cho thấy, đồng tiền của các nước Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil…đều mất giá khá mạnh từ 10 – 30%.

Tỷ giá từ đầu tuần (ngày 13/8) đã được thiết lập mặt bằng mới khi NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm ở mức 22.686 đồng, tăng 10 đồng so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Với biên độ +/-3% theo quy định hiện hành, tỷ giá trần cho các ngân hàng thương mại là 23.366 đồng và tỷ giá sàn ở mức 22.005 đồng – các mức cao kỷ lục mới của tỷ giá trong nước. Vì vậy các ngân hàng thương mại đều tăng giá USD mua vào bán ra.

“Một trong những khả năng là NHNN sẽ cho phép tỷ giá được điều chỉnh linh hoạt hơn nhằm giảm bớt áp lực giữa VND với USD và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Trong những ngày qua, tỷ giá trong hệ thống ngân hàng và thị trường tự do có lúc giảm sâu nhưng có lúc lại tăng ở mức kịch trần biên độ thì là điều không quá lo ngại. Đây là điều bình thường vì thị trường có tâm lý kỳ vọng và yếu tố này thường tác động đáng kể lên tỷ giá. Trong bối cảnh này, nếu tỷ giá được điều chỉnh ở mức 2-3% là chấp nhận được, trừ những biến cố lớn trên thị trường”, TS Cấn Văn Lực nói.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.