Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ nuôi tôm siêu thâm canh

0
205
Chú thích ảnh
Một khu nuôi tôm tại tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

Trước thực trạng trên, tỉnh Bạc Liêu triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: chọn vị trí nuôi phải nằm trong vùng quy hoạch, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật đáp ứng đủ yêu cầu; đảm bảo vốn đầu tư. Ao nuôi phải lót bạt và bố trí trong nhà lưới hoặc nhà màng giúp kiểm soát vùng nuôi và bệnh dịch, giảm thiểu tối đa tác động của môi trường xung quanh.

Người nuôi chọn con giống sản xuất theo công nghệ vi sinh, công nghệ nuôi vi tảo an toàn sinh học, nước được xử lý bằng công nghệ cao. Đồng thời, phải được kiểm dịch và xét nghiệm âm tính với các loại bệnh và ương giống khoảng một tháng trước khi thả vào ao nuôi, giúp giảm công chăm sóc, chi phí và bệnh xảy ra.

Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh được người dân áp dụng nuôi gần đây nhưng phát triển nhanh theo cấp số nhân ở tỉnh này. Đây là mô hình nuôi cho hiệu quả cao, lãi khá. Diện tích nuôi mới phát triển ồ ạt, trong khi đó, cơ sở hạ tầng, quy hoạch vùng nuôi, khoa học kỹ thuật… chưa theo kịp, nguy cơ ô nhiễm môi trường, phá vỡ vùng nuôi tôm truyền thống của tỉnh cao.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có 7 công ty, doanh nghiệp và khoảng 200 hộ dân áp nuôi mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, với diện tích gần 100.000 m2, tỷ lệ nuôi thành công gần 100%. Hiện vấn đề nước thải và chất thải chưa được giải quyết; trong khi đó, nuôi siêu thâm canh sử dụng nguồn nước và lượng thức ăn lớn. Phần lớn hộ nuôi xử lý theo kiểu thủ công hoặc thải trực tiếp ra môi trường. Nếu tình trạng tiếp diễn và không kiểm soát được lượng nước thải, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường bên ngoài sẽ gây ô nhiễm, lây lan trên diện rộng, nguy hiểm cho nghề nuôi tôm của tỉnh.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.