Nhìn lại mối quan hệ kinh tế ASEAN-Trung Quốc

0
277

Nhìn lại mối quan hệ kinh tế ASEAN-Trung Quốc - ảnh 1Khách du lịch Trung Quốc tăng trưởng nhanh tại khu vực Đông Nam Á

Tuy nhiên, giá trị hàng hóa khu vực Đông Nam Á xuất sang Trung Quốc chỉ bằng một nửa hàng hóa các quốc gia ASEAN xuất khẩu nội khối. Khoảng 25% hàng xuất khẩu của ASEAN phục vụ nhu cầu trong khu vực, một tỷ lệ ổn định trong vòng 20 năm qua.

Tăng trưởng xuất khẩu từ Đông Nam Á vào Trung Quốc chủ yếu phản ánh nhu cầu nguồn nguyên liệu cơ bản của nền kinh tế này. Theo số liệu của UNCTAD, một cơ quan thương mại Liên Hợp quốc, hơn 2/3 hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu từ ASEAN là nguyên liệu thô. Trong khi đó, thương mại nội khối đa dạng hơn nhiều: hàng hóa chủ yếu là thực phẩm và đồ uống, nhiên liệu, hóa chất, hàng tiêu dùng.

Thị trường của ASEAN cũng khác nhau nếu xét theo từng thành viên. Ví dụ Lào chủ yếu xuất khẩu trong khối, trong khi Mỹ là thị trường chủ chốt của Việt Nam và Campuchia.

Du lịch là một lĩnh vực cho thấy sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc rõ rệt nhất, đặc biệt là tại Thái Lan và Việt Nam, nơi ngành du lịch đóng góp đáng kể cho GDP.

Khu vực ASEAN đã chứng kiến sự nhảy vọt về nhu cầu từ khách Trung Quốc. Đi kèm với hiện tượng này là sự ra đời của nhiều tuyến bay. Ví dụ, hãng hàng không giá rẻ AirAsia vận hành 274 chuyến bay một chiều hằng tuần nối Trung Quốc và các thành phố của châu Á, tăng lên nhiều so với 197 tuyến năm 2013.

Khách du lịch Trung Quốc ở Thái Lan chiếm 25% trong số 33 triệu lượt khách tới quốc gia này trong năm 2016, gấp ba lần con số năm 2012.

Anh Minh

Theo Financial Times

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.