Nợ xấu SaigonBank vượt 6%

0
224

Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán bán niên năm 2018 với kết quả hoạt động kinh doanh không mấy tích cực, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến rủi ro tín dụng.

Trong nửa đầu năm, nợ nhóm 3-5 của nhà băng này tăng hơn gấp đôi, đạt gần 900 tỷ đồng. Tăng mạnh nhất là nợ dưới tiêu chuẩn (nợ nhóm 3) với giá trị đến thời điểm 30/6 đạt hơn 200 tỷ đồng so với mức 26 tỷ hồi đầu năm. Nợ nghi ngờ (nhóm 4) và nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) cũng tăng lần lượt 209% và 44%.

Giá trị nợ xấu gia tăng trong khi dư nợ sụt giảm khiến tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này đến cuối quý II tăng đột biến lên 6,48%, hơn gấp đôi so với cuối năm 2017. Nếu tính cả giá trị còn lại phần trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành sau khi trừ đi dự phòng, nợ xấu của nhà băng này lên tới gần 8%.

Nợ xấu gia tăng cũng phần nào tác động vào kết quả kinh doanh của SaigonBank khi ngân hàng là một trong hai nhà băng báo lỗ quý II, trước đó là Ngân hàng Bản Việt (VietCapitalBank).

Trong quý I, SaigonBank đạt lợi nhuận sau thuế gần 113 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau nửa đầu năm ghi nhận chưa tới 90 tỷ. Tính ra ngân hàng này đã lỗ hơn 20 tỷ trong quý II. Nguyên nhân chính tác động đến kết quả lợi nhuận bán niên của SaigonBank là sự tăng giảm trái chiều giữa hai khoản mục thu nhập lãi thuần và chi phí dự phòng. Trong khi “nồi cơm” chính của SaigonBank giảm nhẹ so với cùng kỳ thì chi phí dự phòng tăng gần 50%, đạt gần 78 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lợi nhuận bán niên có giảm gần 30% so với cùng kỳ nhưng nếu xét kế hoạch năm đã đề ra, ngân hàng này vẫn hoàn thành gần 75% kế hoạch.

Tính đến cuối quý II, SaigonBank có tổng tài sản hơn 20.700 tỷ đồng, giảm gần 600 tỷ so với đầu năm. Trong đó, cho vay khách hàng đến 30/6 chỉ đạt hơn 13.700 tỷ đồng, giảm 2%.

Mới đây, ngân hàng này cũng có sự thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Phạm Văn Thông – Chủ tịch HĐQT thôi giữ vị trí thành viên Hội đồng quản trị do không còn là người đại diện phần vốn góp theo ủy quyền của cổ đông. Ông Vũ Quang Lãm – Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Saigonbank thôi giữ chức danh Tổng giám đốc để tạm thời đảm nhiệm công việc của Chủ tịch HĐQT, thay ông Thông.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.