VCCI: Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn

0
244

Một khảo sát thuộc dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp minh bạch tài chính” về thực trạng khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp mới đây của VCCI cho thấy các doanh nghiệp có nhu cầu vốn cho sản xuất- kinh doanh rất lớn, nhưng nhiều đơn vị không tiếp cận được tín dụng.

Khảo sát nói trên được tiến hành trên 504 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực như thương mại, chế biến, chế tạo, xây dựng công trình, dân dụng, vận tải, kho bãi, nông – lâm – ngư nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, bất động sản…

Kết quả cho thấy tình trạng doanh nghiệp khó tiếp cận được vốn đến từ cả phía doanh nghiệp, ngân hàng, các tổ chức tín dụng.

VCCI: Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn

Cụ thể, đối với doanh nghiệp, thực trạng năng lực quản trị và minh bạch hoạt động tài chính là điểm yếu cản trở. Đối với tổ chức tín dụng, sự phức tạp về hồ sơ, thủ tục, lãi suất cho vay cao, “khẩu vị” rủi ro trong cho vay chưa phù hợp. Vì thế, các doanh nghiệp và ngân hàng trong nhiều trường hợp chưa có tiếng nói chung.

Để giải quyết vấn đề khó tiếp cận vốn vay, khảo sát đề xuất các doanh nghiệp cần nâng cao năng lực quản trị và minh bạch hoạt động tài chính. Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng cần rà soát quy trình, hồ sơ, thủ tục vay, hợp đồng vay vốn theo hướng đơn giản, dễ hiểu, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho ngân hàng.

Khảo sát cho rằng chỉ khi ngân hàng coi sự phát triển ổn định của doanh nghiệp là điều kiện cho chính sự phát triển ổn định của ngân hàng, thì nhiều đơn vị mới tiếp cận được tín dụng. Thêm vào đó, các ngân hàng cần đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng cũng như các phương thức cho vay phù hợp.

Ngoài ra, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ ngành đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực. Trong đó, nguồn tín dụng và cơ hội kinh doanh cho tất cả doanh nghiệp.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến hết năm 2017, Việt Nam có hơn 600.000 doanh nghiệp. Trong đó, 95% là doanh nghiệp vừa và nhỏ với doanh thu dưới 100 tỷ đồng. Số lượng doanh nghiệp có doanh thu dưới 20 tỷ đồng chiếm trên 70% tổng số doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo thống kê khác của VCCI trong năm 2016, có đến gần 60% số doanh nghiệp siêu nhỏ không tiếp cận vốn từ ngân hàng và cũng có khoảng 35% đến 40% các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có khoản vay vốn tại ngân hàng.

Nguyễn Vũ

Những thực trạng và giải pháp để tái cấu trúc thị trường vốn – tài chính sẽ được thảo luận trong chuyên đề thứ hai thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 (Vietnam Economic Forum – ViEF) khai mạc sáng 21/8 tại Hà Nội.

Diễn đàn là nơi các nhà quản lý, giới chuyên gia và doanh nghiệp cùng nhau phân tích toàn cảnh thị trường vốn và tài chính tại Việt Nam, đồng thời đưa ra những phương án, đề xuất giải pháp xây dựng thị trường vốn cho đầu tư dài hạn. Chương trình do VnExpress phối hợp cùng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân của chính phủ tổ chức.

Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự tại: https://vief.vnexpress.net/

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.