Xuất khẩu dầu thô của Iran sang EU giảm gần 50%

0
245
Chú thích ảnh
Cơ sở lọc dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi Vịnh Persian. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cụ thể, xuất khẩu dầu thô của Iran sang EU trong tháng 8/2018 đã giảm xuống 387.000 thùng/ngày, giảm gần một nửa so với mức 740.000 thùng/ngày trong tháng 3/2017.

Xuất khẩu dầu thô của Iran sang châu Âu sụt giảm, được cho là liên quan đến việc Mỹ tăng cường áp lực nhằm làm các nước giảm nhập khẩu “vàng đen” của quốc gia Trung Đông giàu dầu mỏ này.

Iran vẫn đang duy trì các cuộc đối thoại với EU để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) mà Tehran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5/2018 đã quyết định rút khỏi thỏa thuận JCPOA, đồng thời tuyên bố tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran, trong đó có lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran từ đầu tháng Mười Một tới.

Mỹ muốn giảm hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran xuống mức bằng 0. Tuy nhiên, không rõ liệu các đồng minh của Washington sẽ cắt giảm bao nhiêu lượng dầu nhập khẩu của Iran.

Một số các công ty công nghiệp và năng lượng quốc tế đã rời khỏi thị trường Iran do lo ngại tác động xấu từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.