Bị tố gây ung thư, công ty thuốc diệt cỏ Mỹ bị phạt gần 300 triệu USD

0
225

Một tòa án ở California, Mỹ cuối tuần vừa rồi ra phán quyết yêu cầu công ty sản xuất thuốc trừ sâu Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD cho một khách hàng.

Theo hãng tin CNBC, người đàn ông nói trên đã đâm đơn kiện Monsanton vì cho rằng sản phẩm thuốc diệt cỏ chứ chất glyphosate của hãng này khiến ông mắc bệnh ung thư. Đây chỉ là một trong số 5.000 vụ kiện tương tự đang diễn ra trên toàn nước Mỹ.

Giá cổ phiếu tập đoàn Bayer, công ty mẹ của Monsanto, có lúc giảm 10,6%, chạm mức thấp nhất trong 2 năm vào chiều nay (13/8) khi thị trường chứng khoán Đức vừa bắt đầu phiên giao dịch đầu tuần. Bayer vừa mua lại Monsanto năm nay với giá 63 tỷ USD.

Cổ phiếu của Nufarm, một công ty Australia sản xuất loại thuốc diệt cỏ tương tự như trong vụ kiện nhằm vào Monsanto, cũng sụt 17%, chạm mức thấp nhất trong 2 năm.

Đơn kiện của người đàn ông làm nghề dọn cỏ tại một trường học ở Mỹ cho rằng ông bị mắc ung thư do sử dụng các loại thuốc diệt cỏ có chưa glyphosate của Monsanto, trong đó có thương hiệu Roundup. Bên nguyên đơn đòi bồi thường 289 triệu USD và mức bồi thường này dã được tòa án chấp nhận.

Monsanto tuyên bố sẽ kháng cáo và phủ nhận cáo buộc cho rằng chất glyphosate gây ung thư. Theo công ty, các nghiên cứu khoa học trong nhiều thập kỷ qua đều cho thấy hóa chất này là an toàn nếu được con người sử dụng.

Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc nên hay không nên cho phép sử dụng chất glyphosate trong chất diệt cỏ đã và đang gây nhiều tranh cãi.

Ủy ban châu Âu (EC) mới gia hạn giấy phép cho chất này vào tháng 12 năm ngoái, nhưng Đức và Pháp đã có những bước đi nhằm loại bỏ việc sử dụng loại chất trừ cỏ này.

Theo hãng tin Reuters, vào tháng 9 năm ngoái, Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ đưa ra kết luận cuối cùng sau nhiều thập kỷ đánh giá rủi ro về chất glyphosate, cho rằng hóa chất này chưa chắc gây bệnh ung thư cho con người.

Tuy nhiên, vào năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại gyphosate là chất “có thể gây ung thư cho con người”. Đầu tháng này, Brazil đã đình chỉ việc sử dụng glyphosate trong vòng 30 ngày vì lo ngại vấn đề sức khỏe con người.

Năm 2016, tạp chí The Weekly Times dẫn lời Giám đốc điều hành Greg Hunt của Nufarm nói công ty này đã “cố gắng rất nhiều để giảm mức độ phụ thuộc vào chất glyphosate” xuống còn 20% từ mức 50% trước đó.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.