Blog chứng khoán: Bán áp đảo

0
236

Đã có lượng lớn hàng xả hôm nay ở mức giá rất thấp thay vì giữ lại bán rải theo chiều giá lên. Điều đó nghĩa là người cầm cổ không kỳ vọng nhiều vào mức tăng nữa.

Thị trường ngày 15/8/2018:

Việc điều chỉnh là bình thường nhưng mức giảm hôm nay mạnh bất ngờ. Đã có một phiên tháo hàng rất quyết liệt và đó là tín hiệu cảnh báo quan trọng.

Thị trường đã tái diễn mức dao động lớn. Nguyên nhân vẫn là các trụ tăng mạnh đợt rồi bị xả mạnh. Không có gì bất thường cả, những trụ chính đều giảm hơn 2% thì chỉ số giảm như vậy cũng hợp lý. Điều bất ngờ là diễn biến xả xuất hiện rất rộng, không còn phân hóa gì nữa. Đà tăng đang tốt, mấy hôm rồi bán rất lành, hôm nay đột nhiên bán “chối chết”.

Như thế tâm lý dò đỉnh đang phổ biến, có động là chạy ồ ạt. Có thể biến động lớn hay xảy ra gần ngày chốt phái sinh, nhưng dao động trên toàn thị trường cỡ như hôm nay là rất khó nếu không có sự cộng hưởng. Nếu thị trường mạnh thì trụ giảm cũng sẽ được nhìn nhận một cách tích cực hơn, chứ không tháo chạy cả dàn như vậy.

Với sức nặng của nhiều trụ lớn trên cao, việc các chỉ số sập cả chục điểm rất dễ dàng. VN30 chỉ một phiên rơi đã quay lại sát vùng hỗ trợ 944-946 trước đây. Bao nhiêu vất vả để vượt vùng này và chỉ trong có 2 phiên đã mất gần hết.

Diễn biến như vậy là quá nhanh, thậm chí có thể 2 phiên vừa rồi là một dạng “mark-up” để tạo bull-trap lớn. Nếu VN30 rơi xuống dưới vùng cản cũ thì khả năng này sẽ được xác nhận. Khi đó vùng 944-946 vẫn là vùng kháng cự chưa hề bị phá vỡ.

Hôm nay chủ yếu cần chú ý về cường độ giảm. Blue-chips nào càng tăng cao đợt này thì rủi ro tổn thương càng lớn vì nếu dòng tiền không còn đủ mạnh, sức nặng của chính khối lượng trên cao sẽ gây áp lực giảm.

Các tay chơi lớn đơn giản chỉ cần dừng mua, cầu sẽ hụt đi nhanh chóng vì dòng tiền muộn không nhịn được vào vào cả 2 ngày qua. Ngược lại nếu đây chỉ là một phiên bán cộng hưởng và tạo sự trao đổi kỳ vọng lớn từ lượng hàng tích lũy trong vùng cản đã bị vượt qua, gánh nặng sẽ nhẹ đi đáng kể ở các phiên tới.

Tất cả các đỉnh của thị trường đều có điểm chung là sự thay đổi quan điểm về cơ hội. Một nhịp tăng tốt đang diễn ra đột nhiên có một ngày giảm mạnh trên diện rộng thì thường đó là dấu hiệu của sự thay đổi đó.

Về mặt kỹ thuật, một phiên giảm không khẳng định được gì rõ ràng, nhưng khi đã có sự thay đổi, sớm muộn sẽ có thêm các phiên giảm với áp lực từ phía bán cầm trịch dao động.

Chốt lại, VN30 có thể retest lại vùng 944-946, nếu tiền vào tốt thì còn cơ hội đi tiếp, nếu không thì bull-trap là quá lớn và vùng phân phối quá dày. Thị trường có thể giảm mạnh hơn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Bán áp đảo - Ảnh 1.

Basis quá rộng nên ưu tiên Long, thành ra trượt mất các nhịp rơi mạnh nhất. VN30 đầu giờ sáng tạo 2 đỉnh intraday xác nhận vùng cản 970-971. Đến khoảng 10h30 VN30 tạo đỉnh retest không được nhưng hợp đồng tháng 8 lại có một đợt cân chỉnh basis, giá chạy vượt đỉnh lên 962, Short 961 với kịch bản VN30 sẽ retest lại vùng hỗ trợ 963, cover 958 hơi sớm vì không ngờ VN30 chạy xuống tận 961 cuối giờ sáng.

Buổi chiều VN30 có thêm nhịp rơi nữa xuống 957 trong khi hỗ trợ quanh 958, hợp đồng tháng 8 không rơi thêm, basis chiết khấu trước và còn dưới 2 điểm, Long 955. VN30 sau đó tạo đáy sau cao hơn 960 mà hợp đồng lại retest đáy 955, Long tiếp 955.5, chốt 959. Bỏ lỡ mất nhịp giảm mạnh nhất cuối ngày.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.