Blog chứng khoán: Tâm lý bắt đáy còn mạnh

0
135

Thị trường thoát hiểm hôm nay nhờ lực cầu bắt đáy đủ mạnh để vớt giá lên và tạo thêm cú đẩy phút chót.

Thị trường ngày 16/8/2018:

Cầu bắt đáy kéo thị trường hồi hôm nay là bình thường. Bất ngờ duy nhất là đợt đóng cửa, một số trụ lớn được đẩy mạnh lên, thành ra VN30 đóng cửa vượt qua vùng cản.

Cho đến đợt tăng mạnh nhất cuối phiên, VN30 vẫn không có đủ tín hiệu chắc chắn sẽ quay lại lên trên 946. Chỉ số từ 948 đã tuột xuống 944 và các trụ bắt đầu bị ép xuống trở lại. Tuy nhiên đóng cửa VNM, SAB, VRE được kéo xanh, HPG, VPB giật lên tham chiếu, VJC đẩy sát tham chiếu. Những mã này lôi VN30 khỏe nhất và đưa chỉ số lên 950.

Biến động trong 15 phút ATC ngắn ngủi nhưng giúp tình thế của VN30 cải thiện hơn nhiều so với trong phiên. Cộng với đà hồi tốt ở cổ phiếu, phiên hôm nay là một ngày dao động rất mạnh nhưng kết thúc không tệ. Một phiên vớt giá kiểu này thường dẫn tới một phiên tăng kế tiếp.

Phiên cuối tuần sẽ là một phiên rất quan trọng vì góp phần xác nhận liệu cú đột phá ngắn đầu tuần có phải là bull-trap hay không. Nếu là một phiên tăng mạnh và giữ được quán tính trọn vẹn thì cơ hội đi tiếp vẫn còn. Ngược lại, nếu một lần nữa lực cản xuất hiện đủ lớn để ép dao động xuống thì khả năng tình hình tiếp tục xấu đi.

Điểm quan trọng nhất của hôm nay là diễn biến phục hồi với dòng tiền khá tốt. Như vậy vẫn còn tiền chờ bắt đáy nên chưa đáng ngại. Các phiên tăng kế tiếp chừng nào chưa vượt được đỉnh cao của VN30 ngày hôm qua thì vẫn là retest đỉnh ngắn hạn, nên người cầm cổ sẽ cân nhắc có chốt tiếp hay không. Vượt qua được thì hai phiên rơi này chỉ là điều chỉnh bình thường, còn không sẽ xác nhận đỉnh.

Chốt lại, 15 phút cuối giờ hôm nay như thể liều thuốc tăng lực đúng thời điểm, giúp duy trì trạng thái thị trường giằng co thêm vài phiên nữa. Quán tính giảm được chặn lại và tiền vẫn khá nhiều.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tâm lý bắt đáy còn mạnh - Ảnh 1.

Với quán tính giảm lên hôm qua cộng với thị trường quốc tế xấu, cửa giảm đầu phiên hôm nay là cao. Điều cần giải quyết dự tính là tình trạng basis bị chiết khấu. Bất ngờ là giá hợp đồng lại rất ổn định và luôn cao hơn chỉ số.

Short 941, stoploss 942.3, cover 936. Buổi chiều thị trường có cơ hội phục hồi, chỉ là không biết được cường độ như thế nào. Vì vậy xiết trailling-stop quá chặt, Long 938, bị đá ra 941.3 ngay nhịp rung đầu tiên.

Cuối giờ, VN30 lên 498 rồi lại tụt xuống 946, Short 946 với giả định vùng cản sẽ không vượt qua được. Những phút cuối phiên VN30 quả nhiên đi xuống sát 944 nhưng không đóng vị thế vì nghĩ rằng lúc đóng cửa khó tăng được. Bất ngờ là đóng cửa nhóm trụ lại được kéo rất mạnh, chấp nhận đóng vị thế ATC. May là hợp đồng chỉ tới 947 trong khi VN30 tới 950, tránh được hơn 3 điểm thiệt hại.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.