Blog chứng khoán: Trụ tạo sức lan tỏa tích cực

0
211

Hôm qua cầu rất kém, hôm nay cũng không hơn gì, nhưng thay đổi lớn là cách mua nâng giá, cộng với nhóm dẫn dắt lôi kéo rất hiệu quả.

Thị trường ngày 7/9/2018:

Cuối cùng thì thị trường cũng có được một nhịp đảo chiều phục hồi. Đà đi lên tốt nhất là buổi chiều, quán tính mạnh và duy trì ổn đến lúc đóng cửa.

Tiền đẩy buổi chiều cũng không phải là nhiều, nhưng mua nâng giá rất bạo tay, cộng với nhóm trụ quá mạnh. Nổi bật là VNM và nhóm ngân hàng. VNM giao dịch cũng khá nhỏ ở phiên hồi này. Với hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu rất tốt chứng tỏ đà phục hồi là rộng và tích cực.

Như vậy lực cầu bắt đáy đã có cơ hội thuận lợi ở thời điểm áp lực bán giảm. Hôm qua điều kiện cũng tương tự nhưng cầu dè dặt hơn nhiều nên thất bại. Hôm nay có trụ dẫn chỉ số rất tốt, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Các phản ứng mua không hẳn diễn ra sớm hơn thời điểm VNI lui về 950, trừ lúc mở cửa có xuống 955 còn chủ yếu VNI dao động trên 958. Buổi sáng thị trường chỉ giằng co bình thường, không có dấu hiệu rõ rệt nào sẽ dẫn đến đợt bốc lên mạnh buổi chiều. Thời điểm tạo khác biệt là lúc VNM và nhóm ngân hàng đồng pha tăng khoảng sau 1h30. Nhìn vào diễn biến intraday của nhóm này và các chỉ số thì tính dẫn dắt rất rõ ràng, các mã khác đều chạy sau một nhịp.

Thay đổi tích cực nhất hôm nay là sự chấp nhận nâng giá mua. Tính về tiền, vốn nội chỉ tương đương hôm qua, khoảng 3.178 tỷ, nhưng hiệu quả giá thì khác biệt lớn. Đó là do người mua chủ động đẩy giá lên. Thay đổi này cũng phản ánh tâm lý chờ bắt đáy được chuyển hóa thành hành động tốt hơn hôm qua.

Tóm lại, tâm lý thay đổi mạnh mẽ ở phiên này, bất chấp các rủi ro thông tin có thể xuất hiện vào dịp cuối tuần. Tiền vào vẫn nhỏ và đây chưa rõ là nhịp hồi xen kẽ trong nhịp điều chỉnh rộng hơn, hay là đã kết thúc thực sự. Thanh khoản yếu ở các nhịp hồi như thế này có thể cần kiểm tra lại cung cầu. Dù vậy cơ hội đi tiếp 1-1,5 phiên nữa là khá cao trước khi lực bán xuất hiện trở lại.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Trụ tạo sức lan tỏa tích cực - Ảnh 1.

Tiếp tục chờ đợi một nhịp hồi ở phiên hôm nay nhưng cường độ buổi chiều lớn hơn mong đợi, thành ra lại không ăn được nhiều. Một setup tốt là lúc VN30 retest đáy 934 của buổi sáng, hợp đồng tạo đáy thấp hơn. Chờ VN30 xác nhận đầu giờ chiều, Long 934, cover 941.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.