Chênh lệch lãi suất trở lại “chia lửa” cho tỷ giá

0
207

Thị trường liên ngân hàng vừa đón một tuần thay đổi hẳn xu hướng trước đó của lãi suất VND. Diễn biến này có lợi cho cân đối với tỷ giá USD/VND, trong bối cảnh thế giới xuất hiện biến động lớn.

Trong tuần cuối tháng 7 gối đầu tháng 8, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất VND liên tục giảm nhanh và mạnh, làm thu hẹp nhanh chóng chênh lệch với lãi suất USD.

Lãi suất VND qua đêm từ trên 4,5%/năm liên tục rơi sâu xuống còn quanh 2,3%/năm, trong khi lãi suất qua đêm USD trên cùng thị trường khá ổn định quanh 2,15%/năm.

Chênh lệch đó góp phần gây sức ép lên tỷ giá USD/VND cuối tháng, với trạng thái kịch trần giá bán xuất hiện trên biểu niêm yết của một số ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, trong tuần qua (6 – 10/8), diễn biến của lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng đã đảo ngược hoàn toàn, liên tục tăng nhanh và mạnh để doãng rộng chênh lệch so với lãi suất USD.

Cụ thể, chốt tuần vừa qua, lãi suất VND trên liên ngân hàng đã trở lại mặt bằng khá cao, giao dịch quanh mức: qua đêm ở 4,51% (tăng 2,29 điểm phần trăm so với tuần liền trước); 1 tuần 4,61% (tăng 2,13 điểm phần trăm); 2 tuần 4,60% (tăng 1,83 điểm phần trăm); 1 tháng 4,65% (tăng 1,17 điểm phần trăm).

Còn lãi suất liên ngân hàng đối với USD không nhiều thay đổi trong tuần qua, chốt phiên cuối tuần 10/8 đứng ở mức qua đêm 2,17%; 1 tuần 2,29%); 2 tuần 2,37%; 1 tháng 2,51%/năm.

Chênh lệch lãi suất VND – USD được doãng rộng, trở lại “chia lửa” cho áp lực đối với tỷ giá. Và gần như trọn tuần qua giá USD trên thị trường liên ngân hàng liên tục có các bước giảm đáng kể.

Tuy nhiên, cuối tuần qua, thị trường thế giới biến động với “sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ” và sự lên giá mạnh của đồng USD.

Sự sụt giảm của đồng Lira và sự chao đảo về kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang gây ra biến động cho các thị trường mới nổi khác và gây tổn thương cho một số ngân hàng châu Âu – vốn có tài sản ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Diễn biến này gây ảnh hưởng bất lợi đến giá các tài sản có độ rủi ro cao hơn trên toàn cầu, kéo nhiều thị trường chứng khoán giảm điểm và đẩy những tài sản trú ẩn an toàn như đồng USD và trái phiếu kho bạc Mỹ tăng giá.

Đặc biệt, tỷ giá EUR/USD đã giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1,15 trong phiên cuối tuần trước, đồng thời chỉ số USD cũng vượt mốc 95 điểm, lên 96,36 điểm.

Trong nước, phiên đầu tuần này (13/8), Ngân hàng Nhà nước cũng đã nâng tỷ giá trung tâm giữa VND với USD lên một bước, ở 22.686 VND (tăng 10 VND so với cuối tuần trước). Giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại phổ biến ở 23.350 VND, chênh lệch giữa giá mua vào – bán ra vẫn giữ nguyên khoảng 80 – 100 VND.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.