Chứng khoán Mỹ giữ đà tăng nhờ tin tốt về thương mại

0
213

Thị trường chứng khoán Mỹ có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp vào ngày thứ Sáu, với cả ba chỉ số cùng chốt phiên trong sắc xanh, nhờ thông tin về tiến bộ trong đàm phán thuế quan giữa Mỹ và hai đối tác lớn là Trung Quốc và Mexico.

Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng các nhà đàm phán Trung Quốc và Mỹ dự định sẽ đàm phán để giải quyết tranh chấp thương mại trước tháng 11 năm nay. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo bày tỏ hy vọng sẽ tháo gỡ được các vấn đề song phương với Mỹ trong Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) vào giữa tuần tới.

“Chiến tranh thương mại đe dọa các hoạt động kinh tế”, ông Stephen Massoca, Phó chủ tịch cấp cao thuộc Wedbush Securities ở San Francisco, nhận định với hãng tin Reuters. “Việc chính quyền có thể giải quyết tranh chấp thương mại sớm hơn dự báo, mà không gây tình trạng suy giảm hoạt động kinh tế kéo dài do thuế quan, là một tin tốt cho thị trường”.

Cổ phiếu công nghiệp, nhóm có độ nhạy cảm cao với các thông tin thương mại, dẫn đầu sự tăng điểm của chỉ số S&P 500 và Dow Jones. Trong đó, nhóm công nghiệp của S&P 500 tăng 0,6%, một phần nhờ mức tăng 2,3% của cổ phiếu Caterpillar.

Sau khi đưa ra dự báo kết quả kinh doanh ảm đạm cho thời gian tới, hai hãng sản xuất thiết bị bán dấn Nvidia và Applied Materials chứng kiến giá cổ phiếu giảm tương ứng 4,9% và 7,7%, khiến toàn bộ nhóm cổ phiếu con chip mất 0,7% điểm số.

Các cổ phiếu công nghệ trong nhóm FAANG đình đám (gồm Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google) cũng giảm, trừ cổ phiếu Apple. Cổ phiếu “quả táo” tăng 2%, đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại. Cổ phiếu Netflix giảm phiên thứ 6 liên tiếp.

Cổ phiếu Tesla sụt 8,9%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất trong hơn 2 năm, sau khi Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk có bài trả lời phỏng vấn tờ New York Times và ngân hàng UBS công bố một báo cáo nói rằng hãng xe điện này có thể lỗ 6.000 USD mỗi chiếc xe Model 3 do chi phí động cơ.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 0,43%, đạt 25.669,32 điểm. S&P 500 tăng 0,33%, đạt 2.850,13 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,13%, đạt 7.816,33 điểm.

Tính chung cả tuần, S&P 500 tăng 0,6%, Dow Jones tăng 1,4%, nhưng Nasdaq giảm 0,3%.

Đến thời điểm này, đã có 467 công ty thuộc S&P 500 công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2, trong đó 79,2% đạt kết quả tốt hơn dự báo, theo dữ liệu của Thomson Reuters.

Phiên ngày thứ Sáu, toàn 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 đều chốt phiên trong trạng thái tăng.

Đi ngược lại xu hướng kết quả kinh doanh u ám của các bách hóa tổng hợp, Nordstrom công bố doanh thu khả quan hơn dự kiến và nâng dự báo lợi nhuận. Nhờ đó, cổ phiếu của hãng tăng 13,2% phiên này.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,45 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, cứ 1,41 mã tăng thì có 1 mã giảm.

Có tổng cộng 6,06 tỷ cổ phiếu được giới giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng phiên này, so với mức bình quân 6,53 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.