Chứng khoán Mỹ mất thêm điểm vì nỗi lo Thổ Nhĩ Kỳ

0
278

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần, khi nỗi lo của giới đầu tư toàn cầu về tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục lan đến Phố Wall khiến S&P 500 và Dow Jones cùng có phiên đi xuống thứ tư liên tiếp.

Trong đó, cổ phiếu tài chính là nhóm chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ mối lo ngại về sự lao dốc của đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ. Cổ phiếu loạt nhà băng lớn nhất Mỹ gồm Citigroup, Bank of America, Wells Fargo và JPMorgan Chase đồng loạt đóng cửa với mức giảm từ 0,8-2,2%, hãng tin Reuters cho hay.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào thị trường bằng cách giảm tỷ lệ dự trữ đối với một số giao dịch, đồng thời cam kết sẽ bình ổn tỷ giá. Tuy nhiên, những tuyên bố này chỉ đủ để đồng Lira phục hồi chút ít sau khi chạm mức thấp kỷ lục.

“Mối lo về Thổ Nhĩ Kỳ phủ bóng lên toàn thị trường. Vấn đề xung đột thương mại cũng vẫn còn đó”, nhà quản lý danh mục Gary Bradshaw thuộc Hodges Funds phát biểu. “

Đi ngược xu hướng giảm điểm nói chung của toàn thị trường, cổ phiếu Apple lập một kỷ lục mới, tiến xa hơn khỏi ngưỡng vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Chốt phiên, cổ phiếu “quả táo” tăng 0,6%, nối dài xu hướng tăng kể từ khi nhà sản xuất iPhone công bố kết quả kinh doanh quý 2 khả quan.

Cổ phiếu Amazon.com cũng lập kỷ lục trong phiên giao dịch khi đạt 1.925 USD/cổ phiếu. Lúc đóng cửa, cổ phiếu này tăng 0,5%.

Khép lại ngày giao dịch, Dow Jones mất 0,5%, còn 25.187,7 điểm. S&P 500 hạ 0,4%, còn 2.821,93 điểm. Nasdaq mất 0,25%, còn 7.819,71 điểm.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2018 ở Phố Wall đang khép lại. Đã có tổng cộng 455 công ty trong S&P 500 công bố báo cáo tài chính tính đến thời điểm này. Trong đó 79% đạt lợi nhuận vượt dự báo.

Chỉ số CBOE Volatility Index, một thước đo về nỗi sợ hãi và sự biến động của chứng khoán Mỹ, tăng phiên thứ ba liên tiếp, lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng.

Cổ phiếu công ty dịch vụ cho thuê phim trực tuyến Netflix giảm 1,3% sau khi công ty cho hay Giám đốc tài chính (CFO) David Wells từ chức.

Cổ phiếu hãng sản xuất môt-tô Harley-Davidson sụt 4,3% sau khi Tổng thống Donald Trump đăng một dòng trạng thái (tweet) ủng hộ việc tẩy chay công ty này. Trước đó, ông Trump đã mâu thuẫn với Harley-Davidson chuyển một phần sản xuất ra nước ngoài để tránh ảnh hưởng của thuế quan.

Cổ phiếu Tesla tăng 0,3% sau khi Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk tuyên bố đang đàm phán với quỹ đầu tư quốc gia của Saudi Araiba và một số nhà đầu tư tiềm năng khác về kế hoạch đưa Tesla trở thành một công ty tư nhân.

Trên sàn NYSE, số mã giảm giá phiên này nhiều gấp 2,09 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,88 lần.

Có tổng cộng 6,34 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng phiên này, so với mức bình quân 6,43 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.