“Điểm mặt” những đồng tiền châu Á vững giá nhất hiện nay

0
232

Giữa lúc đồng tiền của nhiều nền kinh tế mới nổi bị bán tháo trong hai tuần qua, có một số đồng tiền vẫn giữ vững được tỷ giá, thậm chí là tăng giá như đồng Baht của Thái Lan.

Theo hãng tin CNBC, tuy không mạnh như Baht Thái, đồng Ringgit của Malaysia cũng khá vững vàng. Điểm chung của hai nền kinh tế Thái Lan và Malaysia là đều có lạm phát thấp và thặng dư cán cân vãng lai lớn.

Trong khi đó, những đồng tiền như Peso của Argentina, Lira của Thổ Nhĩ Kỳ, Rupiah của Indonesia và Rupee của Ấn Độ là những đồng tiền rớt giá mạnh nhất gần đây, khiến giới đầu tư toàn cầu lo ngại về sự lây lan rủi ro. Từ đầu năm, đồng Lira đã mất giá ít nhất 40% so với đồng USD. Đồng Rupee mất giá 12%, trở thành đồng tiền giảm giá tệ nhất ở châu Á.

Đồng Baht Thái

Đồng Baht đang là tăng giá tốt nhất ở khu vực châu Á hiện nay, với mức tăng 1,3% kể từ giữa tháng 8. Từ đầu năm đến nay, tỷ giá đồng Baht hầu như ít thay đổi.

Sức mạnh này của đồng Baht dựa trên thặng dư cán cân vãng lai lớn của Thái Lan, một kết quả của sự tăng trưởng mạnh mẽ trong ngành du lịch nước này – ông Khoon Goh, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á của ngân hàng ANZ, nhận xét.

Thặng dư cán cân vãng lai lớn của một quốc gia thương nâng đỡ tỷ giá đồng tiền của nước đó, vì mức thặng dư đồng nghĩa với việc quốc gia đó ít phụ thuộc hơn vào nguồn vốn từ bên ngoài.

“Chúng tôi cho rằng thặng dư thương mại và thặng dư cán cân vãng lai ở mức cao, tăng trưởng GDP đều đặn, lạm phát thấp, và chính sách kinh tế chắc chắn của Thái Lan là những yếu tố giúp đồng Baht giữ vững được tỷ giá trong đợt biến động hiện nay trên thị trường toàn cầu”, chuyên gia kinh tế về khu vực châu Á Prakash Sakpan thuộc ngân hàng ING nhận định.

Ngoài du lịch phát triển mạnh, Thái Lan còn là một quốc gia xuất khẩu nhiều ô tô và các mặt hàng khác, và điều này đóng góp vào thặng dư tài khoản vãng lai. Địa vị một trung tâm kinh tế khu vực của Thái Lan cũng khó bị thách thức bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, ông Goh nhận xét. Vị chuyên gia giải thích rằng ngành ôtô của Thái Lan chủ yếu xuất khẩu ra thị trường khu vực chứ không xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Vishnu Varathan, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế và chiến lược của ngân hàng Mizuho, nhấn mạnh rằng Thái Lan có thể hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vì các công ty có thể chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Thái Lan để tránh thuế quan Mỹ.

Bên cạnh đó, theo ông Goh, kinh tế Thái Lan đang tăng trưởng mạnh lên và Ngân hàng Trung ương nước này có thể sớm tăng lãi suất – một động thái sẽ càng hỗ trợ tỷ giá đồng Baht.

Đồng Ringgit của Malaysia

Malaysia là một nước xuất khẩu nhiều dầu lửa, nên việc giá dầu tăng năm nay đã góp phần giúp nước này có thặng dư tài khoản vãng lai.

Những nhà đầu tư đang muốn bán đồng Rupiah của Indonesia có thể sẽ cân nhắc mua vào đồng Ringgit, nếu họ muốn giao dịch tiền tệ dựa trên diễn biến giá của một số hàng hóa cơ bản như dầu cọ. Indonesia và Malaysia là hai nước sản xuất và xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới.

Đồng Ringgit không hoàn toàn thoát khỏi ảnh hưởng của việc giới đầu tư bán tháo đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tỷ giá Ringgit so với USD chỉ giảm 1,44%.

Một số đồng tiền khác

Tại khu vực châu Á còn có một số đồng tiền khác như Won Hàn Quốc, Đôla Singapore và Đôla Đài Loan giữ vững tỷ giá ở thời điểm hiện nay.

Cả đồng Won và Đôla Đài Loan đều vững giá bởi Hàn Quốc và Đài Loan cùng có thặng dư cán cân vãng lai và thặng dư thương mại thấp, cũng như tỷ lệ lạm phát thấp.

“Các đồng tiền ở khu vực Bắc Á có vẻ như đã được nâng đỡ bởi sự ổn định của tỷ giá đồng Nhân dân tệ Trung Quốc kể từ khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có sự điều chỉnh chính sách tiền tệ vào tháng trước. Sự điều chỉnh này nói chung là tốt đối với các đồng tiền châu Á, xét tới ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực”, ông Sakpal nhận định.

Tháng trước, PBoC đã thực hiện một số biện pháp tăng cường nhằm quản lý tỷ giá đồng Nhân dân tệ, nhằm tránh cho đồng tiền này bị mất giá đột ngột do hoạt động đầu cơ trên thị trường.

Đồng Đôla Singapore, dù có giảm giá chút ít, vẫn mạnh hơn nhiều đồng tiền khác – ông Goh nhấn mạnh, và cho rằng đó là kết quả từ chính sách tiền tệ hợp lý của đảo quốc sư tử.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.