Mất 150 tỷ USD vốn hóa từ đầu năm, cổ phiếu Tencent tiếp tục lao dốc

0
154

Từng là một trong những cổ phiếu hấp dẫn nhất tại châu Áu, Tencent đang tiếp tục đà lao dốc sau khi mất hơn 150 tỷ USD vốn hóa kể từ mức đỉnh vào tháng 1/2018 – mức giảm vốn hóa lớn nhất toàn cầu, theo Bloomberg.

Trong phiên giao dịch ngày 14/8, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến này mất thêm 15 tỷ USD sau khi giới chức Trung Quốc yêu cầu công ty này gỡ bỏ game Monster Hunter khỏi dịch vụ của mình chỉ sau vài ngày ra mắt.

Động thái này diễn ra khi tăng trưởng doanh thu game của Tencent được dự báo giảm tốc và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang. Tuy nhiên, điều khiến các nhà đầu tư lo lắng nhất là những rào cản về chính sách có thể giúp tạo ra hoặc hủy hoại cả gia tài tại Trung Quốc.

Ngoài game Monster Hunter, Tencent cũng không được phê duyệt kinh doanh game di động PlayerUnknown’s Battlegrounds và ra mắt phiên bản máy tính tại Trung Quốc. Các nhà đầu tư đang chờ câu trả lời khi công ty này công bố kết quả kinh doanh ngày 15/8.

Giá cổ phiếu công ty này giảm thêm 2,3% đầu phiên giao dịch ngày 15/8. Cùng ngày, Goldman Sachs hạ dự báo lợi nhuận và giảm 7% dự báo giá cổ phiếu Tencent do tăng trưởng doanh thu game giảm tốc.

Kể từ tháng 6, ít nhất 11 hãng phân tích khác đã hạ dự báo giá cổ phiếu của hãng công nghệ khổng lồ này. Theo thống kê của Bloomberg, doanh thu của công ty này được dự báo sẽ tăng 37% trong khi lợi nhuận hoạt động tăng 18%.

Dự báo tăng trưởng doanh thu 37% của Tencent là mức thấp nhất kể từ năm 2015. Các nhà phân tích lo ngại về việc phiên bản máy tính của game PlayerUnknown’s Battlegrounds cũng như phiên bản di động tại Trung Quốc – thị trường game lớn thứ 2 thế giới trong tháng 6 tính về thời gian chơi, không được phê duyệt. Những khó khăn này đi liền với chiến dịch kiểm duyệt nội dung Internet quyết liệt nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Ngoài ra, cả Tencent cũng như các đối thủ như Alibaba đều đang có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ cũng ảnh hưởng tới tâm lý thị trường và tác động đến quyết định của nhà đầu tư trên thị trường Internet của Trung Quốc”, Gregory Zhao – nhà phân tích của Barclays cho biết. “Chúng tôi vẫn thấy tác động từ những quan ngại về tình hình vĩ mô và chính sách của chính phủ”.

Các nhà phân tích tại Deutsche Bank dự báo tăng trưởng doanh thu game của Tencent sẽ giảm 6% trong quý 2 so với quý đầu năm. Trong khi đó, Alibaba lại được dự báo đạt tăng trưởng doanh thu mạnh nhất kể từ tháng 12/2013, tăng 61%.

Đầu tư mạnh vào bán lẻ truyền thống, nội dung video và các dịch vụ mới như giao đồ ăn là những nhân tố thúc đẩy tăng trưởng của công ty này. Theo các nhà phân tích cả Barclay, doanh thu quảng cáo và hoa hồng của Alibaba có thể tăng 31% trong quý 2.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.