New Zealand ban lệnh cấm người nước ngoài mua nhà

0
255

Chính phủ New Zealand sắp cấm người nước ngoài mua bất động sản nhà ở, thực hiện lời hứa về siết chặt kiểm soát đối với hoạt động đầu cơ địa ốc của nhà đầu tư nước ngoài – vốn được cho là một nguyên nhân đẩy giá nhà tại New Zealand leo thang mạnh những năm gần đây.

Theo tin từ Bloomberg, Đạo luật sửa đổi về đầu tư nước ngoài, với những hạn chế đối với người nước ngoài mua nhà ở New Zealand, đã được Quốc hội nước này thông qua lần cuối cùng tại Wellington vào ngày 15/8. Lệnh cấm sẽ bắt đầu có hiệu lực trong vòng 2 tháng sau khi được Toàn quyền (Governor General) New Zealand, bà Patsy Reddy, thông qua.

Trong cuộc bầu cử vào năm 2017, Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand đã vận động tranh cử bằng lời hứa sẽ ban lệnh cấm người nước ngoài mua nhà, cho rằng hoạt động của giới đầu cơ nước ngoài đã đẩy giá nhà ở nước này lên cao, vượt quá khả năng của nhiều người trẻ New Zealand.

Trong vòng 1 thập kỷ qua, giá nhà ở New Zealand đã tăng 60%, trong bối cảnh lượng người nhập cư cao kỷ lục và nguồn cung nhà mới hạn chế. Tỷ lệ sở hữu nhà của người New Zealand vì thế đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1951.

Các số liệu cho thấy khách mua nước ngoài chỉ đóng một vai trò nhỏ trên thị trường nhà đất ở New Zealand, chiếm khoảng 3% tổng số giao dịch. Tuy nhiên, những nhà đầu tư giàu có người Mỹ như tỷ phú công nghệ Peter Thiel hay “đại gia” truyền thông Matt Lauer đã thu hút sự chú ý lớn khi thâu tóm những bất động sản đắt giá nhất ở xứ kiwi. Những trường hợp như vậy đã làm dấy lên quan niệm cho rằng New Zealand đang trở thành vùng đất “vui thú điền viên” của nhà giàu thế giới.

Theo đạo luật vừa được thông qua, bất động sản nhà ở được phân loại vào nhóm “nhạy cảm”, đồng nghĩa với việc người không có quyền cư trú dài hạn hoặc không phải là công dân New Zealand sẽ không thể mua nhà hiện hữu nếu không có sự phê chuẩn của Văn phòng Đầu tư nước ngoài New Zealand.

Cựu Thủ tướng New Zealand John Key, người phản đối lệnh cấm trên, nói rằng các nhà đầu tư nước ngoài giúp bổ sung giá trị cho nước này thông qua sự kết nối quốc tế của họ, và New Zealand cần mở cửa kinh doanh tển thị trường toàn cầu.

“New Zealand là một quốc gia xa xôi trên thế giới. Chúng ta sẽ trở nên giàu có hơn nhờ bán hàng cho 5 triệu người dân trong nước, hay bán hàng cho 3 tỷ người tiêu dùng trung lưu trên toàn cầu? Cá nhân tôi nghĩ là lựa chọn thứ hai”, ông Key nói.

Lệnh cấm người nước ngoài mua nhà được New Zealand đưa ra trong bối cảnh đà tăng giá nhà ở nước này đã chững lại và niềm tin doanh nghiệp sụt giảm, đe dọa tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong tháng 7, giá nhà ở New Zealand chỉ tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng chậm nhất kể từ tháng 10/2017.

Australia, quốc gia láng giềng của New Zealand, cũng đã áp dụng cách tương tự để kiềm chế tốc độ tăng giá nhà: cấm nhà đầu tư nước ngoài mua nhà hiện hữu. Nhờ vậy, giá nhà ở Australia đã giảm từ cuối năm ngoái.

Lệnh cấm mới ở New Zealand không áp dụng đối với khách mua nhà là công dân Australia và Singapore, do giữa các nước này đã có sự thỏa thuận từ trước.

Theo số liệu chính thức của Chính phủ New Zealand, hầu hết khách nước ngoài mua nhà ở nước này không khai quốc tịch. Tuy nhiên, các nhà môi giới bất động sản cho rằng đa số họ là người Trung Quốc.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.