Ông Trump đe dọa áp thuế lên gần như toàn bộ hàng Trung Quốc vào Mỹ

0
165

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/9 cảnh báo sẵn sàng áp thuế quan bổ sung lên gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Ông nói sẽ sớm áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc như đã định từ trước, đồng thời sẽ đánh thuế thêm 267 tỷ USD hàng hóa nữa.

Động thái này đánh dấu bước leo thang mạnh mẽ trong cuộc chiến thương mại của ông Trump với Trung Quốc, nhằm đòi Bắc Kinh phải có những thay đổi lớn về chính sách kinh tế, thương mại và công nghệ.

Trước khi lời cảnh báo mới của ông Trump được đưa ra, Trung Quốc hôm thứ Năm đã thề sẽ trả đũa nếu Mỹ áp thuế lên thêm hàng hóa của nước này. Giới phân tích không loại trừ khả năng Bắc Kinh sẽ nhằm vào các công ty Mỹ đang hoạt động ở Trung Quốc.

Theo tin từ Reuters, chỉ vài giờ sau khi kết thúc thời hạn tham vấn công chúng về kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, ông Trump nói với các nhà báo cùng đi trên chuyên cơ Không lực 1 rằng ông “đang rất mạnh mẽ trong vấn đề với Trung Quốc vì tôi buộc phải như vậy”.

“Kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD mà chúng ta đang nói tới có thể sẽ được thực thi rất sớm tùy theo tình hình. Ở một góc độ nào đó, việc này tùy thuộc vào Trung Quốc”, ông Trump nói.

“Và tôi ghét phải nói thế này, nhưng sau đó sẽ là một kế hoạch đánh thuế 267 tỷ USD hàng hóa nữa nếu tôi muốn”.

Hiện Mỹ đã áp thuế quan bổ sung 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, chủ yếu là máy công nghiệp, linh kiện điện tử trung gian, bao gồm thiết bị bán dẫn.

Danh sách áp thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bao gồm một số sản phẩm tiêu dùng như thiết bị ghi âm và ghi hình, vali, túi xách, lốp xe, máy hút bụi… Mức thuế dự kiến áp lên danh sách này dao động từ 10-25%.

Điện thoại di động, mặt hàng nhập khẩu lớn nhất vào Mỹ từ Trung Quốc, đến nay chưa bị “sờ gáy”, nhưng chắc chắn sẽ bị áp thuế nếu ông Trump thực hiện lời đe dọa áp thuế thêm 267 tỷ USD hàng hóa.

Như vậy, ông Trump đã áp thuế và dọa áp thuế lên tổng cộng 517 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vượt xa con số 505 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ trong năm 2017.

Tuy nhiên, nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm nay đã tăng gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Cơ quan Thống kê Mỹ.

Ngày thứ Sáu, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với hãng tin Bloomberg rằng chính quyền ông Trump đang xem xét ý kiến nhận được từ công chúng trước khi ra quyết định về kế hoạch áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đã nhận được gần 6.000 ý kiến của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp về kế hoạch này. Trong đó, hầu hết ý kiến từ các công ty đều nhằm xin miễn sản phẩm của họ khỏi danh sách áp thuế. Có rất ít ý kiến ủng hộ kế hoạch.

Trao đổi với hãng tin CNBC, ông Kudlow nói Mỹ vẫn đang đàm phán với Trung Quốc về vấn đề thương mại, nhưng hiện Trung Quốc chưa đáp ứng các yêu cầu của Mỹ.

Theo ông Kudlow, Mỹ muốn Trung Quốc “không áp thuế quan, không dùng hàng rào phi thuế quan, không trợ cấp, dừng việc đánh cắp tài sản trí tuệ, dừng ép buộc chuyển giao công nghệ, cho phép các công ty Mỹ làm chủ doanh nghiệp của họ tại Trung Quốc”.

“Những điều đó chúng tôi đã đề nghị nhiều tháng qua, nhưng đến nay chưa được thỏa mãn”, ông Kudlow nói.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.