Trung Quốc có thể thuê đất ở vùng Viễn Đông của Nga để trồng đậu tương

0
292

Nga hiện đang có 1 triệu hectare đất nông nghiệp ở vùng Viễn Đông muốn cho các nhà đầu tư nước thuê, và đây có thể sẽ là một cơ hội cho Trung Quốc trong bối cảnh nước này thiếu nguồn cung đậu tương vì chiến tranh thương mại với Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân tích tỏ ra nghi ngờ về chất lượng của diện tích đất mà Nga muốn cho thuê – tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay.

Ông Valery Dubrovskiy, Giám đốc phụ trách đầu tư của Cơ quan Đầu tư và xuất khẩu Viễn Đông, một tổ chức phi lợi nhuận, ngày 14/8 nói rằng một số công ty Trung Quốc đã bày tỏ ý muốn thuê đất ở vùng này.

“Chúng tôi cho rằng phần lớn vốn đầu tư vào diện tích đất trên sẽ đến từ Trung Quốc”, ông Dubrovskiy nói. “Chúng tôi kỳ vọng 50% sẽ đến từ Trung Quốc, 25% từ Nga và 25% đến từ các quốc gia khác như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Với việc rao cho nước ngoài thuê 1 triệu hectare đất nói trên, toàn bộ 3 triệu hectare đất nông nghiệp ở vùng Viễn Đông của Nga được sẽ đưa vào canh tác. Ông Dubrovskiy cho biết thêm rằng số diện tích đất này phù hợp cho những hoạt động như chăn nuôi bò sữa, trồng cây nông nghiệp như đậu tương, lúa mì và khoai tây.

Mặc dù vậy, ông Dmitri Rylko, Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu thị trường nông nghiệp, một công ty tư vấn của Nga, nói rằng hầu hết diện tích đất màu mỡ ở vùng Viễn Đông đều đã có chủ. “Những mảnh đất tốt nhất đều đã có người canh tác và được nông dân địa phương khai thác triệt để. Nếu các công ty Trung Quốc muốn thuê, họ sẽ phải thuê ở những vùng xa xôi và có năng suất thấp”, ông Rylko nói.

Trong nhiều năm qua, Chính phủ Nga đã ra sức thu hút vốn đầu tư nước ngoài để phát triển kinh tế vùng Viễn Đông, bao gồm cấp đất miễn phí ở vùng này cho công dân Nga vào năm 2016. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng và giao thông hiện nay ở Viễn Đông còn khá nghèo nàn.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, từ đầu năm đến nay, nước này đã nhập khẩu 800 triệu tấn đậu tương. Gần đây, do xung đột thương mại, Trung Quốc đã áp thuế 25% lên đậu tương Mỹ và giảm mạnh nhập khẩu đậu tương từ nước này. Thiếu nguồn cung đậu tương, các công ty nông nghiệp Trung Quốc có thể bị thu hút bởi diện tích đất khổng lồ cho thuê với giá rẻ ở vùng Viễn Đông – nơi cũng là vùng trồng đậu tương chủ yếu của Nga.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc từng tuyên bố sẽ đẩy mạnh sản xuất đậu tương trong nước để ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung. Nước này dự kiến dành thêm 1 triệu hectare đất nông nghiệp để trồng đậu tương trong 2 năm tới.

Chuyên gia Zhang Xin chuyên nghiên cứu về Nga thuộc Đại học Hoa Đông ở Thượng Hải nói rằng việc Nga rao cho nước ngoài thuê đất nông nghiệp ở Viễn Đông là một dấu hiệu cho thấy cả Moscow và Bắc Kinh đều muốn tăng cường hợp tác nông nghiệp, nhưng vẫn còn đó nhiều trở ngại cho việc nhà đầu tư Trung Quốc thuê đất ở Viễn Đông.

“Ở vùng Viễn Đông luôn có sự phản kháng chính trị, bao gồm từ người dân, đối với các công ty Trung Quốc thuê đất để làm nông nghiệp”, ông Zhang nói. “Những mối lo của họ bao gồm có quá nhiều công nhân Trung Quốc sang đó làm việc, và sự bất mãn với phương pháp canh tác của Trung Quốc, như việc sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón”.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.