Trung Quốc hứa không dùng Nhân dân tệ làm vũ khí chiến tranh thương mại

0
281

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cam kết không sử dụng Nhân dân tệ làm công cụ ứng phó với căng thẳng thương mại và các vấn đề bên ngoài khác, đồng thời tuyên bố sẽ không triển khai bất kỳ một biện pháp mạnh nào để kích cầu kinh tế.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo chính sách tiền tệ hàng quý do PBoC công bố vào cuối tuần vừa rồi nói rằng cơ quan này sẽ không áp dụng chính sách hỗ trợ tăng trưởng kiểu “tưới ngập nước”.

Báo cáo nói PBoC sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thận trọng, trung lập, “cân bằng giữa thắt chặt và nới lỏng”. So với thời điểm cách đây 3 tháng, ngôn ngữ trong báo cáo này của PBoC đã trở nên mềm mỏng hơn một chút.

Giới phân tích nhận định PBoC đang đối mặt với một thử thách khó khăn: vừa kiểm soát gia tăng của khối nợ xấu trong nền kinh tế, vừa đảm bảo các công ty có thể vay vốn để đầu tư, tiếp tục đưa nền kinh tế tăng trưởng. Nhiệm vụ này trở nên phức tạp hơn trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ leo thang và nền kinh tế Trung Quốc có nhiều dấu hiệu giảm tốc.

PBoC tuyên bố sẽ kết hợp sử dụng một cách linh hoạt nhiều công cụ chính sách tiền tệ và sẽ tăng cường quản lý vĩ mô nền kinh tế theo hướng thận trọng. Báo cáo cũng nói PBoC sẽ cải thiện các dịch vụ tài chính thông qua việc gia tăng nguồn cung dịch vụ và tính cạnh tranh.

Dù nhận thấy những rủi ro từ căng thẳng thương mại leo thang, biến động tài chính tại các thị trường mới nổi, và những bấp bênh trên thị trường toàn cầu, PBoC nói sẽ không phá giá đồng Nhân dân tệ để lấy lợi thế cạnh tranh, và cũng sẽ không sử dụng Nhân dân tệ làm công cụ ứng phó với những biến động bên ngoài như căng thẳng thương mại.

Những tuyên bố này là dấu hiệu cho thấy PBoC sẽ không can thiệp vào thị trường ngoại hối trong những ngày tỷ giá ít biến động, nhưng sẽ can thiệp trong bất kỳ trường hợp biến động lớn nào – theo ông Zhu Qibing, phụ trách phân tích kinh tế vĩ mô thuộc BOC International China tại Bắc Kinh, phát biểu.

Báo cáo của PBoC cũng nói đạt tới sự tăng trưởng kinh tế chất lượng cao là một nhiệm vụ khó khăn – một đánh giá mang tính lo ngại và thận trọng hơn so với báo cáo quý trước.

Bản báo cáo cũng cho rằng việc kiểm soát cho vay và hạn chế tăng trưởng đầu tư hạ tầng sẽ gây sức ép lên nền kinh tế trong ngắn hạn, nhưng sẽ mang lại lợi ích trong dài hạn.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.