Vượt Thái Lan, xe nhập khẩu Indonesia đổ bộ về Việt Nam

0
257
Indonesia đã vượt qua Thái Lan trở thành nơi cung cấp xe dưới 9 chỗ ngồi cho thị trường Việt Nam.

  • Mitsubishi Việt Nam chính thức ra mắt Mitsubishi Xpander 2018, giá bán 550 triệu đồng
  • VinFast hợp tác với hãng công nghệ Đức Siemens sản xuất xe buýt điện
  • Toyota Việt Nam triệu hồi gần 12.000 xe Toyota Vios, Corolla
Vuot Thai Lan, xe nhap khau Indonesia do bo ve Viet Nam

Vượt Thái Lan, xe nhập khẩu Indonesia đổ bộ về Việt Nam

Xe nhập khẩu miễn thuế từ Thái Lan và Indonesia tiếp tục chiếm trên 80% lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, lượng xe dưới 9 chỗ ngồi từ thị trường Indonesia đã bắt đầu vượt qua Thái Lan cập bến Việt Nam.

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, tuần đầu tháng 8, đã có 1.287 chiếc xe ô tô nguyên chiếc mở tờ khai hải quan vào Việt Nam với tổng trị giá đạt 31.3 triệu USD.

Số ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 547 chiếc và Indonesia với 491 chiếc. Tính chung, xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ 2 thị trường này chiếm tới 81% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần.

Cụ thể, có 1.024 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 18,7 triệu USD, chiếm 79,6% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.

Trong đó, số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở khu vực cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh với 950 chiếc, tiếp theo thành phố Hải Phòng với 73 chiếc.

Tuy Thái Lan vẫn là thị trường cung cấp xe nguyên chiếc chủ yếu cho Việt Nam. Tuy thế, từ sau khi khai thông và trở lại thị trường Việt Nam thì Indonesia lại bắt đầu vượt qua và trở thành quốc gia cung cấp xe du lịch (xe dưới 9 chỗ ngồi) chủ yếu cho thị trường Việt Nam.

Con số thống kê từ Tổng cục hải quan cho thấy, xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Indonesia với 491 chiếc, chiếm tỷ trọng 48% trong tổng lượng xe loại này. Tiếp theo là xe xuất xứ Thái Lan với 340 chiếc, xe Trung Quốc với 70 chiếc, xe Mêxicô với 68 chiếc.

Trong khi xe dưới 9 chỗ ngồi từ Indonesia vượt qua Thái Lan thì các dòng xe bán tải lại chủ yếu được nhập từ Thái Lan. Trong tuần qua, có 209 chiếc xe ô tô tải được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 4,84 triệu USD. Trong đó, có 207 chiếc xuất xứ Thái Lan và 2 chiếc xuất xứ Hàn Quốc.

Ngoài ra, cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần này có 74,3 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta, trong khi đó con số này của tuần trước là 53,9 triệu USD. Như vậy, linh kiện & phụ tùng ô tô các loại được nhập về Việt Nam trong tuần này tăng tới 38% so với tuần trước.

Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ rất đa dạng, chủ yếu từ Hàn Quốc với 17,5 triệu USD, từ Nhật Bản với 16 triệu USD, từ Trung Quốc với 13,5 triệu USD, từ Thái Lan với 12,8 triệu USD, từ Đức với 5,2 triệu USD, từ Inđônêxia với 4,1 triệu USD.

Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 6 nước xuất xứ này chiếm tỷ trọng 93% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước trong tuần qua.

Hoàng Nam

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.