Vụ buôn lậu của VN Pharma: Chi cả trăm tỷ để “bôi trơn” cho các bên liên quan

0
411

Hàng loạt cán bộ Cục Quản lý Dược sai phạm

Trong phiên tòa ngày 23/8, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) cho rằng: theo quy định đối với việc nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký, doanh nghiệp nhập khẩu phải nộp hồ sơ để Cục Quản lý Dược Bộ Y tế xét duyệt, cấp giấy phép nhập khẩu cho lô hàng.

Căn cứ trên hồ sơ VN Pharma cung cấp, ngày 30/12/2013, Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã cấp Giấy phép nhập khẩu cho VN Pharma nhập khẩu thuốc H-Capita.

Ngày 11/4/2014, VN Pharma đã nhập khẩu 9.300 hộp H-Capita qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất với giá trị 697.500 USD.

Số thuốc này về mặt pháp lý được xác định là nhập khẩu bằng con đường hợp pháp vào Việt Nam. Nay xác định hồ sơ bị giả mạo, tất nhiên phải có phần trách nhiệm của Cục Quản lý Dược Bộ Y tế.

Tại Văn bản số 41 ngày 8/1/2016, Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) cho rằng các cán bộ thuộc Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã có sai phạm.

Cụ thể, trong quá trình thẩm định đơn hàng số 225 ngày 16/10/2013 nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita của Công ty VN Pharma, các cán bộ Cục Quản lý Dược có trách nhiệm thẩm định pháp lý hồ sơ đơn hàng, đã không phát hiện công ty cung cấp thuốc là Austin Hồng Kông đã hết hạn giấy phép hoạt động về thuốc tại Việt Nam.

Hồ sơ kèm đơn hàng của Cty VN Pharma có những nội dung không thống nhất giữa giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC), tờ hướng dẫn sử dụng, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm.

Thành phần tá dược trên tờ hướng dẫn sử dụng cũng khác với thành phần tá dược trên FSC, công thức hóa học của chất capecitabine cũng ghi không thống nhất…

Tuy vậy, nhóm thẩm định gồm ông Nguyễn Tấn Đạt – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược; ông Phạm Công Chiến – Trưởng phòng Quản lý kinh doanh Dược và bà Lê Thúy Hương – chuyên viên vẫn đánh giá hồ sơ đạt yêu cầu.

Cơ quan an ninh điều tra đã gửi kiến nghị Bộ Y tế phải xử lý sai phạm hành chính đối với các cán bộ sai phạm.

Bộ Công an nhận định Bộ Y tế chưa làm hết trách nhiệm, để cho VN Pharma lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, cấp phép, thực hiện hành vi buôn lậu thuốc.

Dùng cả trăm tỷ đồng để “bôi trơn”

Trong quá trình điều tra vụ án VN Pharma, cơ quan điều tra đã phát hiện không những trong vụ án này có chuyện “bôi trơn” cho các bệnh viện để bán thuốc mà VN Pharma còn dùng hàng trăm tỉ đồng để “bôi trơn” các nơi khác.

Do các khoản “bôi trơn” này không có hóa đơn, chứng từ, VN Pharma đã sử dụng chiêu nâng khống giá thuốc trong các hợp đồng nhập khẩu thuốc và nguyên liệu làm thuốc rồi chuyển tiền ra nước ngoài, sau đó lấy lại để “bôi trơn”.

Theo hồ sơ vụ án, Ngô Anh Quốc, Nguyễn Trí Nhật (đều nguyên Phó giám đốc VN Pharma) và Lê Thị Vũ Phượng đều khai nhận đã nâng khống giá thuốc trên các hợp đồng mua thuốc H-Capita để lấy tiền chi phí cho việc bán thuốc vào các bệnh viện.

Các cá nhân trong công ty VN Pharma mở sổ tiết kiệm tại một số ngân hàng và chi hoa hồng thông qua tài khoản của các doanh nghiệp mà họ lập ở nước ngoài như công ty Sa Chempha ở Camphuchia; công ty Sigma Holding và công ty Auspicious ở Hong Kong.

Trong đó, Ngô Anh Quốc đứng tên số tiền trên 70 tỉ đồng; Nguyễn Trí Nhật đứng tên số tiền 59 tỉ đồng; Lê Thị Vũ Phương đứng tên số tiền 27,5 tỉ đồng; Nguyễn Văn Vàng đứng tên số tiền 5 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định: “Thực chất số tiền này là tiền của VN Pharma sử dụng chi phí hoa hồng cho các bệnh viện”.

Cơ quan điều tra nhận định hành vi trên có dấu hiệu trốn thuế. Tuy nhiên, do sự việc xảy ra đã lâu nên không có điều kiện điều tra.

Cuối phiên xử ngày 23/8, bị cáo Nguyễn Minh Hùng vẫn khẳng định không phải là người làm giả tài liệu, hồ sơ để xin nhập khẩu thuốc và 9.300 hộp thuốc H-Capita không phải thuốc giả.

Bị cáo Võ Mạnh Cường cũng khẳng định không phải là người làm giả các loại giấy tờ, chỉ nhận có sai sót do thiếu giám sát và quá tin tưởng vào các đối tác.

Ngày 25/8 tòa sẽ tuyên án.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.