Mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân tỉnh Phú Thọ

0
263
Mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân tỉnh Phú Thọ - Ảnh 1.

Đại diện Bộ Y tế thăm hỏi, động viên người dân xã Kim Thượng – Ảnh: Thu Huệ

PGS-TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, ngày 15-8 cho biết đã yêu cầu ngành y tế tỉnh Phú Thọ thông báo kết quả xét nghiệm HIV cho những người không may bị nhiễm HIV, đồng thời tư vấn, giải thích, hỗ trợ để điều trị ngay bằng thuốc ARV miễn phí cho những người nhiễm HIV trong xã.

“Nếu người nhiễm HIV mà được điều trị bằng thuốc ARV sớm và tuân thủ điều trị thì vẫn có thể sống khỏe mạnh và có tuổi thọ tương đương người không nhiễm HIV.

Hơn nữa điều trị ARV sẽ giúp giảm tải lượng virus HIV trong máu và có thể giảm đến 95% khả năng lây nhiễm HIV cho vợ hay bạn tình qua quan hệ tình dục. Hiện nay, việc điều trị bằng thuốc ARV rất đơn giản.

Thuốc ARV được cấp miễn phí tại bệnh viện huyện hoặc trạm y tế xã. Người nhiễm HIV có thể lĩnh thuốc hằng tháng về uống tại nhà; khi ổn định có thể 3 tháng đến cơ sở y tế lĩnh thuốc một lần”- ông Long nói.

Cũng theo ông Long, Bộ Y tế cũng chỉ đạo ngành y tế tỉnh Phú Thọ tổ chức mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân trong vùng và các khu vực khác của tỉnh Phú Thọ nếu có nhu cầu.

Việc xét nghiệm sàng lọc tìm HIV có thể thực hiện ngay tại nhà bằng hệ thống xe xét nghiệm lưu động hoặc tại các trạm y tế xã.

Cùng đó, yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đầu mối tiến hành điều tra khảo sát nhằm tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ lây nhiễm HIV cao tại xã Kim Thượng. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cần phải có thời gian vài tháng để thực hiện.

“Với 42 ca nhiễm HIV được phát hiện và từ năm 2015 đến nay địa phương này đã có 5 người tử vong vì AIDS.

Điều này cho thấy tình hình nhiễm HIV tại xã Kim Thượng đã xảy ra từ lâu nhưng nay qua triển khai xét nghiệm HIV rộng rãi mới phát hiện được.

Tuy nhiên, với số ca mắc này tình hình dịch HIV ở đây được coi là khá nghiêm trọng. Hiện tỉ lệ nhiễm HIV tại xã Kim Thượng cao hơn khoảng 2,5 lần so với mức trung bình toàn quốc nên cần có biện pháp kiểm soát dịch ngay”- ông Long khẳng định.

Các triệu chứng sớm đáng chú ý của bệnh ung thư hạch: Biết sớm 1 chút, cứu sống cả đời

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.