Nếu bạn đang có ý định bỏ ăn thịt thì hãy tham khảo chia sẻ của một nữ biên tập viên này

0
274

Jessica Booth là một nhà văn và biên tập viên từ Long Island, New York. Cô thực sự rất yêu thích món cải xoăn cũng như các thực phẩm thực vật và không ăn thịt. Dưới đây là chia sẻ của cô về chuyện cô đã không ăn thịt trong nhiều năm như thế nào. Nếu bạn đang có ý định không ăn thịt thì không nên bỏ qua những chia sẻ này.

Khoảng 11 năm trước, tôi đọc về những khu giết mổ trong cuốn sách “Skinny Bitch” (tác giả Rory Freedman và Kim Barnouin) và đã từ bỏ ăn thịt. Kể từ đó, tôi không hề nhìn lại quyết định này.

Nhân tiện chia sẻ trọn vẹn về vấn đề này, tôi sẽ nói rằng mình là một Pescetarian: Ăn chay nhưng vẫn ăn hải sản (một chút) và thực phẩm từ sữa. Bàn chất là người kén ăn, tôi chưa bao giờ mê thịt gà, thịt gà tây hay thịt đỏ. Do đó, không hề ăn chúng gần như là một quyết định tự nhiên đối với tôi.

Nếu bạn đang có ý định bỏ ăn thịt thì hãy tham khảo chia sẻ của một nữ biên tập viên này - Ảnh 1.

Nhưng có một thay đổi lớn trong chế độ ăn lúc nào cũng khó khăn, nhất là khi bạn lại thực hiện thay đổi đó hoàn toàn bất ngờ như tôi. Một mặt vui thích tận hưởng cách mình ăn uống, mặt khác, tôi ước giá mình biết trước vài điều trước khi loại bỏ thịt khỏi bữa ăn. Và những điều đó có thể giúp cả quá trình biến đổi này trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Một số thứ xảy ra sau khi bạn từ bỏ thịt nằm trong đoán định từ trước, nhưng một số khác lại vô cùng bất ngờ.

Lúc đầu, thật khó để tìm kiếm các bữa ăn thay thế thịt

Nếu bạn đang có ý định bỏ ăn thịt thì hãy tham khảo chia sẻ của một nữ biên tập viên này - Ảnh 2.

Ngay từ đầu, tôi đã rất hào hứng với việc không ăn thịt . Tôi tự nhủ: “Mình yêu rau củ, mình có thể vẫn ăn cua và có hàng tá lựa chọn khác ngoài kia. Việc này chắc chẳng khó lắm đâu!”. Và câu trả lời thực sự là “Rất khó”. Tìm ra những lựa chọn ổn định, lâu dài cho thịt có thể khiến bạn hoang mang hơn suy nghĩ của bạn khá nhiều.

Mặc dù rất thích ăn rau, tôi vẫn phải thừa nhận rằng, đôi khi, chúng không mang lại cảm giác thỏa mãn như khi bạn ăn một miếng thịt gà hay một chiếc bánh hamburger. Bạn không thể chỉ ăn carbohydrate thay cho protein – như vậy là không lành mạnh.

Bạn phải thử nghiệm nhiều loại thực phẩm khác nhau để tìm ra thứ khiến bạn no bụng, khỏe mạnh và thỏa mãn. Đó là một quá trình có thể mất tới vài năm bởi nó tuỳ thuộc vào từng người.

Đậu phụ và những loại thay thế thịt khác – không phải ai cũng ăn được

Nếu bạn đang có ý định bỏ ăn thịt thì hãy tham khảo chia sẻ của một nữ biên tập viên này - Ảnh 3.

Khi lần đầu tiên không ăn thịt, tôi đắm chìm trong thế giới của những thực phẩm thay thế thịt. Tôi mua đậu phụ, tôi thử vô số thực phẩm đông lạnh như “đậu nành giả gà” và “xúc xích rau”. Tôi muốn ăn những thứ này bởi chúng thực sự giúp quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn, đồng thời đó cũng là nguồn protein tốt. Thật không may, tôi ghét đậu phụ và những thứ tương tự.

Tôi không thể dung nạp nổi chúng và ăn chúng khiến tôi muốn oẹ. Không ăn thịt và không phải là fan của những thực phẩm thay thế thịt đồng nghĩa với việc bạn phải nâng cấp độ sáng tạo lên bội phần.

Trừ khi bạn sống ở thành phố lớn, đi nhà hàng không bao giờ còn là một việc siêu đơn giản nữa.

Khi việc từ bỏ thịt ngày càng trở nên phổ biến hơn, thì những thực đơn ăn chay và thuần chay cũng vậy. Nhưng thực tế là phần lớn các nhà hàng còn phải tiến những bước rất dài nữa mới đến được cái đích đó.

Nói về các loại rau, thường chỉ có 1 trong 3 thứ sau: Mỳ Ý với rau, một món salad rất cơ bản hoặc hạt diêm mạch và rau. Đôi khi, vậy là ổn rồi. Nhưng nếu bạn xem xét tới sự phong phú của những bữa ăn chay ngon lành trên đời thì cảm giác như thế thật chẳng dễ chịu gì.

Và nếu đầu bếp không giỏi tay nghề chế biến rau thì bữa ăn có thể trở thành thảm họa và rất nhàm chán. Tôi phát hiện ra rằng, tại những thành phố lớn, bạn có nhiều lựa chọn để ăn chay. Trong khi những nơi nhỏ, bạn sẽ chỉ quanh quẩn với thịt và khoai tây chiên.

Về cơ bản, món súp là điều bất khả thi ở bất cứ đâu

Nếu bạn đang có ý định bỏ ăn thịt thì hãy tham khảo chia sẻ của một nữ biên tập viên này - Ảnh 4.

Tôi mê súp lắm, đến mức, tôi tự đặt tên gọi thân mật của mình là “sư phụ về súp”. Khi lần đầu không ăn thịt, tôi nghĩ: “Chà, ít ra thì mình vẫn còn món súp”. Tôi hình dung đến cảnh mình vẫn có thể tiếp tục ăn món súp rau yêu thích khi ăn bên ngoài.

Nhưng tôi nhanh chóng nhận ra, ăn món súp chay ở nhà hàng hay bất cứ địa điểm ẩm thực nào khác gần như là “nhiệm vụ bất khả thi”. Ngay cả khi nói tới súp rau thì hầu hết các điểm ăn uống chính đều dùng nước gà để nấu súp.

Khó như lên trời nếu bạn muốn kiếm nơi nào đó sử dụng nước hầm từ rau củ. Tin tốt là tôi đã học được cách chế biến gần như mọi loại nước dùng rau củ tại nhà và tôi phải nói rằng, chúng ngon hơn nhiều so với nước gà đấy.

Mọi người có phản ứng lạ lùng trước kiểu ăn uống của bạn

Nếu bạn đang có ý định bỏ ăn thịt thì hãy tham khảo chia sẻ của một nữ biên tập viên này - Ảnh 5.

Điều mà tôi chưa bao giờ ngờ tới sau khi thay đổi chế độ ăn là phản ứng cực kỳ lạ thường mà tôi nhận được từ những người xung quanh. Mặc dù nhiều người tỏ ra tò mò về lối sống của tôi, một số khác thì chẳng thèm quan tâm, tôi vẫn phải thú nhận rằng, đa phần người ta có cái nhìn thiếu thiện cảm về việc không ăn thịt.

Tôi đã nhận được đủ loại bình phẩm kiểu như: những người thực sự lo lắng một cách kỳ lạ cho sức khỏe của tôi (Ăn như vậy đâu đủ protein. Mà thế là không tốt nhé); Những người mặc định rằng họ rất thông thái khi đưa ra những câu “nói đùa” (Cái gì, bạn không nghĩ là thực vật cũng có cảm xúc à?); Những người coi sứ mệnh đời họ là buộc tôi phải ăn thịt trở lại (một đồng nghiệp cũ cố gắng đưa cho tôi món ăn trong đó có thịt để lừa tôi ăn mà tôi vẫn không hiểu tại sao phải làm thế).

Và kỳ cục hơn hết thảy, đó là những người bực tức một cách vô lý về chuyện tôi không ăn thịt (tôi từng lâm vào một số cuộc tranh cãi chỉ về chế độ ăn của mình).

Cảm giác khó chịu ra phết và phải mất một thời gian tôi mới nhận ra, mình chẳng cần giải thích cho bất cứ ai về cách sống của mình.

Đôi khi, bạn sẽ có cảm giác như một gánh nặng

Nếu bạn đang có ý định bỏ ăn thịt thì hãy tham khảo chia sẻ của một nữ biên tập viên này - Ảnh 6.

Tôi nhận ra rằng không ăn thịt là lựa chọn của tôi và rằng những người khác không cần phải thay đổi họ để hòa hợp với tôi. Vậy nên, tôi cố gắng tạo cảm giác thoải mái cho mọi người khi đi ra ngoài hay ăn tối cùng bạn bè, người thân.

Tôi đề nghị được mang món chay của mình đi. Tôi cũng gọi thêm một món salad nguyên rau tại nhà hàng nơi mọi người muốn đến, ngay cả khi họ không có món chay. Thậm chí, đôi lần, khi không muốn làm người khác cảm thấy bất tiện, tôi chẳng ăn gì hết và để bụng đói ra về.

Dù vậy, tôi vẫn cảm giác mình là gánh nặng khi ai đó nói, họ đã làm điều gì đó đặc biệt chỉ dành riêng cho tôi hay họ đã thay đổi kế hoạch chỉ đề phù hợp với kiểu ăn uống của tôi. Đó là một phần của việc không ăn thịt mà bạn sẽ phải học cách đối mặt.

Nó sẽ làm bạn thấy tốt hơn – và với tôi, đúng là như vậy

Nếu bạn đang có ý định bỏ ăn thịt thì hãy tham khảo chia sẻ của một nữ biên tập viên này - Ảnh 7.

Tôi thực sự không nói rằng, những người ăn thịt thì không lành mạnh – rất nhiều người trong số họ còn khỏe mạnh hơn tôi. Chế độ ăn chay chắc chắn không đồng nghĩa với sức khỏe lập tức và nhanh chóng cho người muốn chuyển đổi.

Vậy mới nói, về mặt cá nhân, tôi cảm thấy ổn hơn khi từ chối ăn thịt. Tôi luôn nhận thấy rằng, một số lựa chọn nhất định, như thịt đỏ chẳng hạn khiến tôi bị đầy hơi, mệt mỏi và đau bụng. Ăn rất nhiều rau và các nguồn protein khác nhau khiến tôi thấy khá hơn về những gì mình đưa vào cơ thể, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Có nhiều lựa chọn về nguồn protein hơn so với bạn nghĩ

Nếu bạn đang có ý định bỏ ăn thịt thì hãy tham khảo chia sẻ của một nữ biên tập viên này - Ảnh 8.

Nghe tôi này: Thịt không phải nguồn protein duy nhất. Có rất nhiều lựa chọn khác và bạn chỉ cần sáng tạo mà thôi. Có thể kể tên vài thứ như: trứng (chúng sẽ trở thành bạn thân nhất nếu bạn chuyển sang ăn chay), đậu đỗ (tôi thêm đậu gà nướng vào mọi món ăn), đậu lăng, hạt diêm mạch, sữa chua Hy Lạp, hạt chia, thậm chí cả bơ lạc nữa.

Một khi bạn bắt đầu tìm kiếm các công thức nấu ăn chay, cảm giác như thể một thế giới mới hoàn toàn đang chờ bạn khám phá. Hãy trao cho chúng một cơ hội! Tôi phải học hỏi để trở nên mạo hiểm hơn một chút trong những vấn đề thế này? Một mẹo hữu ích ư? Các blog về đồ ăn chay trên Instagram và Pinterest là những nguồn công thức chế biến tuyệt vời nhất.

Bỏ ăn thịt không khó như vẻ bề ngoài

Nếu bạn đang có ý định bỏ ăn thịt thì hãy tham khảo chia sẻ của một nữ biên tập viên này - Ảnh 9.

Chắc chắn rồi, có nhiều khó khăn khi bạn từ bỏ ăn thịt. Nhưng một khi bạn học được cách làm cho lối sống này phù hợp với mình, mọi việc trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bạn sẽ không nhớ thịt nhiều như bạn hình dung (mặc dù đôi khi bạn sẽ nhớ).

Và bạn học được cách thích nghi, ngay cả khi mọi thứ không diễn ra như bạn muốn. Nếu đó là lựa chọn đúng với bạn thì nó sẽ mang lại cảm giác đúng đắn. Nó nên khiến bạn vui vẻ, hạnh phúc hơn. Và đó chẳng phải là điều cốt yếu cần quan tâm khi một ngày kết thúc đó sao!

Nguồn: Thisisinsider

Bác sĩ nói thai nhi chết lưu, mẹ nhất định không tin đòi siêu âm lại và nhận được kết quả hoàn toàn khác

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.