Phương pháp phát hiện sớm ung thư vú: Phụ nữ nên biết, có thể tự khám tại nhà

0
195

Hiện nay, các phương pháp khám chẩn đoán ung thư vú sớm bao gồm: khám lâm sàng, chụp X-quang vú, siêu âm tuyến vú, chụp MRI, CT…

Tự khám vú tại nhà

Tự khám vú tại nhà là bước thăm khám đầu tiên và quan trọng giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở vú.

Theo đó, các chị em từ 20 tuổi có thể phát hiện sớm bất thường bằng cách tự khám vú tại nhà mỗi tháng một lần, ngay sau khi hết chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Phương pháp phát hiện sớm ung thư vú - Ảnh 1.

Tự khám vú cũng là một cách giúp phát hiện ung thư vú.

– Để tư thế xuôi 2 tay, quan sát các dấu hiệu dễ nhìn thấy ở vú và xung quanh vú.

– Đứng thẳng giơ 2 tay lên đầu, hơi đổ người về phía trước và quan sát sự bất thường của ngực.

– Đưa 1 tay lên đầu, dùng 3 ngón tay trỏ, giữa, áp út của tay còn lại để xoa nắn vú, bắt đầu từ trong quầng vú, vừa ấn nhẹ vừa di chuyển “bước theo nhau” lần ra ngoài theo đường xoắn ốc hoặc thẳng hàng từ trên xuống dưới. Nếu có vùng bất thường ở 1 bên, nên đối chiếu với bên còn lại xem có giống nhau không.

Tiếp tục đưa tay di chuyển, ấn nhẹ lên vùng hõm nách xem có hạch hoặc bất thường gì không. Sau đó nắn nhẹ núm vú xem có chảy dịch bất thường không.

Tự kiểm tra tương tự như bước 2 ở tư thế nằm có đệm gối hoặc khăn dưới vai. Khi phát hiện có những bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế khám để xác định chính xác nhất.

Chẩn đoán ung thư vú

Theo các bác sĩ khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, việc thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể, đặc biệt là tầm soát ung thư vú.

Qua thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán sớm ung thư vú sẽ giúp phát hiện sớm mầm mống ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng. Từ đó làm tăng cơ hội điều trị thành công.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư vú chị em cần phải làm như:

– Khám lâm sàng.

– Chụp X-quang vú: phát hiện khối u ở tuyến vú. Tuy nhiên, chụp X quang tuyến vú khó có thể phát hiện thấy khối u ở những phụ nữ trẻ do mô vú ở độ tuổi này khá dày đặc.

– Siêu âm vú: siêu âm tuyến vú thường được sử dụng để đánh giá các tổn thương ở tuyến vú được phát hiện thấy khi chụp X-quang tuyến vú và khám lâm sàng.

Phương pháp phát hiện sớm ung thư vú - Ảnh 2.

Chị em cần làm các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu nhằm phát hiện sớm bệnh.

– Chụp cộng hưởng từ (MRI): chụp MRI là thường được áp dụng cho những phụ nữ có mô vú dày đặc hoặc những người có nguy cơ rất cao mắc ung thư vú vì chụp MRI có thể phát hiện các khối u rất sớm.

– Sinh thiết vú: các bác sĩ sẽ lấy ra một mẫu mô rất nhỏ từ vú, các mô này sẽ được thử nghiệm và kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện bệnh. Sinh thiết được tiến hành để khẳng định chẩn đoán.

– Xét nghiệm tế bào học: bác sĩ sử dụng một chiếc kim ngắn, nhỏ hơn kim lấy máu để lấy tế bào của khối u vùng vú, da, tuyến giáp, hạch và tuyến nước bọt… phân tích dưới kính hiển vi nhằm phát hiện ung thư.

Tép biển khô: Món ăn dân dã rẻ tiền của VN được nhiều nước rất ưa chuộng, vì sao?

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.